Thống nhất tên gọi mũi tiêm trong tiêm Vacxin Covid-19

Cập nhật: Thứ ba, 31/05/2022

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Ninh Bình triển khai nhiều đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, các vắc xin được sử dụng bao gồm: Astrazeneca, Pfizer, Moderna, Sputnik V, Verocell. Đến nay, đa phần người dân đã được tiêm chủng từ 02-03 lần vắc xin phòng Covid-19, đặc biệt có nhiều người đã được chủng ngừa Covid-19 đến lần thứ 4.
Để các cơ sở tiêm chủng, các tổ chức, cá nhân trong tỉnh hiểu đúng về tên gọi các mũi tiêm và tiếp tục chỉ đạo, triển khai, tuyên truyền người dân tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19. Sở Y tế thống nhất tên gọi mũi tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cụ thể như sau:
1. Khái niệm Mũi tiêm và Liều cơ bản
1.1. Mũi 1: Là mũi tiêm đầu tiên trong liều cơ bản;
1.2. Mũi 2: Là mũi tiêm thứ 2 trong liều cơ bản;
1.3. Mũi bổ sung: Là mũi tiêm thứ 3 cho các đối tượng có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng (người cấy ghép tạng, suy thận mãn, ung thư, HIV..., người đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị thuốc ức chế miễn dịch trong vòng 6 tháng), đối tượng tiêm 02 mũi vắc xin Sputnik V hoặc vắc xin Verocell trong vòng 03 tháng sau khi tiêm mũi 2. Theo Bộ Y tế, mũi tiêm này gọi là mũi tiêm bổ sung, không gọi và không báo cáo là mũi 3.
1.4. Liều cơ bản: Là số liều vắc xin cần tiêm để cơ thể có đủ miễn dịch phòng chống bệnh theo khuyến cáo của nhà sản xuất vắc xin và theo hướng dẫn của Bộ Y tế:
- Đối với người tiêm vắc xin Astra Zeneca, Pfizer, Moderna (không tính gười có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng) thì người tiêm đủ liều cơ bản là người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin trên.
- Đối với người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng, người tiêm 02 mũi vắc xin Sputnik V hoặc vắc xin Verocell (mục 1.3) thì người tiêm đủ liều cơ bản là người sau khi đã tiêm mũi bổ sung (mũi bổ sung sau mũi thứ 2 trong trong vòng 3 tháng)
2. Khái niệm mũi nhắc lại
Là liều vắc xin được sử dụng cho những người đã hoàn thành đủ số mũi tiêm cơ bản theo hướng dẫn của nhà sản xuất vắc xin, của Bộ Y tế. Mục tiêu của liều nhắc lại này là khôi phục hiệu quả của vắc xin.
2.1. Mũi nhắc lại lần 1: Là mũi tiêm nhắc lại sau khi đã tiêm đủ liều cơ bản (Bộ Y tế hướng dẫn tiêm sau liều cơ bản 3 tháng và báo cáo là tiêm mũi 3).
2.2. Mũi nhắc lại lần 2: Là mũi tiêm sau mũi nhắc lại lần 1 (Bộ Y tế hướng dẫn tiêm sau mũi nhắc lại lần 1 là 4 tháng và báo cáo là tiêm mũi 4).
2.3. Đối với các đối tượng đã tiêm mũi bổ sung (có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng; đối tượng tiêm 2 mũi đầu bằng vắc xin Sputnik V hoặc vắc xin Verocell được định nghĩa tại mục 1.3) thì hiểu và báo cáo các mũi tiêmnhắc lại như sau:
- Mũi nhắc lại lần 1: Là mũi tiêm nhắc lại sau khi tiêm đủ liều cơ bản (đủ 3 mũi tiêm), mũi tiêm nhắc lại này vẫn được gọi và báo cáo là mũi 3 (không được tính là mũi 4).
- Mũi nhắc lại lần 2: Là mũi tiêm sau mũi nhắc lại lần 1, vẫn được gọi và báo cáo là mũi 4 (không được tính là mũi 5).

Công văn số: 1371/SYT-NVY

/uploads/images/nam_2022/th%E1%BB%91ng_nh%E1%BA%A5t_t%C3%AAn_g%E1%BB%8Di_c%C3%A1c_m%C5%A9i_ti%C3%AAm_trong_ti%C3%AAm_ch%E1%BB%A7ng_vacxin_covid-19.pdf

VP HĐND&UBND xã