Tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống bệnh Dại ở động vật trên địa bàn tỉnh

Cập nhật: Thứ tư, 21/09/2022

Theo thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước ghi nhận 40 người tử vong do bệnh Dại tại 16 tỉnh, thành phố, tăng 02 ca tử vong so với cùng kỳ năm 2021. Tại tỉnh Ninh Bình, từ năm 2019 đến nay, không ghi nhận các trường hợp người tử vong nghi bị chó dại cắn, tuy nhiên nguy cơ phát sinh bệnh dại trên động vật là rất cao do thói quen tiêu thụ thịt chó, mèo; công tác quản lý, lập sổ theo dõi chó, mèo nuôi còn chưa chặt chẽ; tình trạng chó, mèo thả rông không có xích, rọ mõm còn phổ biến…

Thực hiện Chỉ thị số 5804/CT-BNN-TY ngày 06/9/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dại ở động vật; để giảm thiểu tình trạng chó thả rông cắn người, giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm do bị chó nghi dại cắn, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình vừa bản số 426/UBND-VP3 về tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống bệnh Dại ở động vật trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của các cơ quan Trung ương và UBND tỉnh: Chỉ thị số 5804/CT-BNN-TY ngày 06/9/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dại ở động vật; Kế hoạch số 19/KH-UBND ngày 25/01/2022 của UBND tỉnh về phòng, chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2022 -2030.

2. UBND các huyện, thành phố: Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của bệnh Dại đối với sức khỏe, tính mạng con người; nguy cơ dịch bệnh phát sinh, lây lan và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó, mèo đối với cộng đồng để tích cực tham gia, tuân thủ quy định phòng, chống bệnh Dại và quản lý chó, mèo nuôi; người bị chó, mèo cắn phải đến ngay các cơ sở y tế để được hướng dẫn điều trị dự phòng, không sử dụng thuốc đông y, 2 thuốc nam để điều trị; nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền cơ sở, đặc biệt là người đứng đầu chính quyền cấp xã và thôn, xóm.

Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn và UBND cấp xã chấn chỉnh những tồn tại, bất cập trong công tác quản lý đàn chó nuôi; rà soát, thống kê chính xác số hộ nuôi chó ở từng khu vực dân cư, lập sổ theo dõi hộ nuôi chó và số chó nuôi trong từng hộ gia đình bảo đảm quản lý được trên 70% số hộ nuôi chó, mèo và số chó, mèo nuôi trong giai đoạn 2022 - 2025, gửi số liệu về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để cập nhật trên hệ thống thông tin trực tuyến; yêu cầu các hộ nuôi chó, mèo cam kết thực hiện nghiêm việc khai báo, đăng ký chó nuôi, chủ động thực hiện tiêm phòng vắc xin Dại cho vật nuôi và các quy định về việc quản lý chó, mèo nuôi tại gia đình.

Căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương để quyết định thành lập đội bắt, xử lý chó, mèo thả rông, không đeo rọ mõm, nghi mắc bệnh dại, đặc biệt tại các khu vực có mật độ dân cư cao, khu vực du lịch, dịch vụ phát triển và có biện pháp xử lý, cưỡng chế theo quy định. Tổ chức kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác quản lý chó nuôi và tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho đàn, thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung, tránh bỏ sót đối tượng phải tiêm phòng, nâng cao tỷ lệ tiêm phòng, đảm bảo tỷ lệ bảo hộ, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

3. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chủ trì, phối hợp với các địa phương tiếp tục tham mưu, triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 19/KH-UBND ngày 25/1/2022 của UBND tỉnh về phòng, chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2022 -20230. Đôn đốc, tổng hợp báo cáo, dữ liệu quản lý đàn chó nuôi từ UBND các huyện, thành phố. Phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về sự nguy hiểm của bệnh Dại đối với sức khỏe, tính mạng của con người. Nêu cao tinh thần trách nhiệm của chủ nuôi chó trong việc tuân thủ, hợp tác với cán bộ thú y trong quá trình quá trình quản lý chó nuôi, đặc biệt là việc tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại.

Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiếp tục phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Sở Y tế trong việc cung cấp thông tin tình hình dịch bệnh, điều tra nguyên nhân và xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra.

4. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các Sở, ban, ngành: căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị chủ động phối hợp với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương tăng cường triển khai các chiến dịch truyền thông sâu rộng trong cộng đồng dân cư, nhằm nâng cao trách nhiệm của người 3 nuôi chó đối với cộng đồng và nhận thức của người dân để tích cực tham gia công tác phòng, chống bệnh Dại và quản lý đàn chó, mèo nuôi tại cộng đồng.

Kim Duyên