Tăng cường công tác rà soát quản lý người từ vùng dịch về địa bàn xã Đồng Phong

Cập nhật: Chủ nhật, 24/10/2021

Trong thời gian qua, công tác rà soát, quản lý người ở tỉnh ngoài về địa phương, công tác quản lý người cách ly, sau cách ly trên địa bàn xã Đồng Phong thực hiện tương đối tốt, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện Nho Quan. Tuy nhiên, sau khi thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam nới lỏng giãn cách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, tình trạng người dân tự phát về quê bằng các phương tiện các nhân gia tăng; một bộ phận trong quần chúng nhân dân có biểu hiện lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 như không đeo khẩu trang nơi công cộng, không tự giác khai báo y tế, trốn tránh biện pháp cách ly…; đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Hà Nam, tiềm ẩn nguy cơ rất lớn dịch bệnh xâm nhập, lây lay, bùng phát; công tác quản lý người cách ly và sau cách ly ở một số thời điểm chưa đảm bảo.

(Hình ảnh chốt cầu Lập Cập, xã Đồng Phong)

Căn cứ vào công văn số 1881/UBND-VP của UBND huyện Nho Quan về việc tăng cường công tác phòng dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh, đồng thời đảm bảo tốt tình hinh an ninh trật tự, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Đồng Phong yêu cầu người dân, các công ty, doanh nghiệp triên địa bàn thực hiện một số nội dung sau:

1. Mỗi gia đình, mỗi cá nhân thông báo cho con em của mình khi đi từ vùng dịch về phải đến ngay Trạm y tế xã hoặc chính quyền địa phương để khai báo trước khi về nhà. Xử lý nghiêm đối với các trường hợp “thông chốt”, về địa phương trốn tránh khai báo y tế.

2. Các đồng chí Bí thư, Trưởng thôn, các Tổ Covid-19 cộng đồng đẩy mạnh công tác rà soát, quản lý chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp người dân về từ các địa phương đang có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp (Thanh Hóa, Nam Định, Hà Nam…) Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam để phối hợp với Trạm y tế xã có biện pháp cách ly phù hợp theo quy định.

3. Đối với công dân thuộc đối tượng cách ly tại nhà, nơi cư trú hoặc cách ly tập trung cần nghiêm túc thực hiện hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế. Quản lý chặt chẽ đối tượng cách ly y tế tại nhà theo Quyết định của UBND xã.

4. Đối với các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch cho công nhân. Thực hiện tốt công tác “3 tại chỗ” theo nội dung Văn bản số 610/UBND- VP6 ngày 21/9/2021 của UBND tỉnh về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tăng cường kiểm tra việc sử dụng người lao động đang cư trú tại các tỉnh theo đúng quy định, việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc, tầm soát theo quy định (đối với công nhân, người lao động đã tiêm vắc-xin phòng chống Covid-19 thực hiện 07 ngày xét nghiệm/lần, chưa tiêm vắc-xin phòng chống Covid-19 thực hiện 3 ngày xét nghiệm/lần). Xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm các quy định hiện hành.

5. Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo về việc phòng chống dịch covid-19 tại các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện, của xã. Thực hiện nghiêm quy định "5K " của Bộ y tế, không hoang mang, lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

6. Để bao phủ tiêm vắc-xin phòng chống Covid-19 cho toàn dân trên địa bàn xã. Yêu cầu các đối tượng người cao tuổi (từ 50 tuổi trở lên), người có bệnh lý nền chưa được tiêm các loại vắc xin phòng Covid-19 khác; Phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần; Phụ nữ đang cho con bú trên địa bàn, liên hệ với đồng chí trưởng thôn đăng ký, để tất cả công dân thuộc diện tiêm vắc xin đều tham gia tiêm vắc-xin đợt IX.

Vì lợi ích của cộng đồng và của chính mình. Mọi tổ chức, cá nhân cần có ý thức trách nhiệm với cộng đồng, chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hãy thực hiện 5K: “Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tập trung - Khai báo y tế” để giữ an toàn cho chính mình và cộng đồng trước đại dịch COVID-19!