Sáng ngày 16/5/2022 Trạm Y tế xã Đồng Phong phối hợp với bệnh viện Phổi Ninh Bình tổ chức khám sàng lọc phát hiện chủ động bệnh nhân Lao.

Cập nhật: Thứ hai, 23/05/2022

Sáng ngày 16/5/2022 Trạm Y tế xã Đồng Phong phối hợp với bệnh viện Phổi Ninh Bình tổ chức khám sàng lọc phát hiện chủ động bệnh nhân Lao, bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính và hậu COVID-19 cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã Đồng Phong.

Người bệnh đến khám đã được miễn phí khám sàng lọc, chụp Xquang Phổi, đo chức năng hô hấp, làm xét nghiệm đờm, xét nghiệm Gene –Xpert, Test Lao.

Kết quả: Khám sàng lọc 287 người

- Chụp Xquang phổi cho 287 người Phát hiện 02 Bệnh nhân nghi nhiễm Lao mới chuyển Bệnh viện Phổi Ninh Bình tiếp tục làm các kỹ thuật xét nghiệm cao để chẩn đoán xác định sớm nhất và điều trị kịp thời, 05 Người có tổn thương Lao cũ chỉ định xét nghiệm định kỳ dự phòng Lao tái phát;

- Đo chức năng hô hấp cho 179 người phát hiện 30 bệnh nhân mắc bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính và Hen phế quản, tư vấn biện pháp điều trị kiểm soát, cấp thuốc điều trị miễn phí.

- Lấy mẫu đờm trực tiếp: 86 trường hợp;

- Xét nghiệm Mantoux xác định lao tiềm ẩn cho 128 người.

Trương Thị Thu Hà - Trạm trưởng trạm y tế xã Đồng Phong