Ðiểm sáng trong phong trào hiến đất, hiến tường rào làm đường giao thông xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu ở xã Đồng Phong

Cập nhật: Thứ năm, 05/08/2021

Sau khi xã Đồng Phong về đích NTM kiểu mẫu vào tháng 7/2020. Thôn Phong Thành và Thôn Lạng Uyển xã Đồng Phong đã tiếp tục bắt tay vào xây dựng, hoàn thiện 10 tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu ở thôn. Vận động người dân tự nguyện hiến đất, hiến tường rào, hiến cây ăn quả… để xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, làm đường giao thông nông thôn. Việc giải phóng mặt bằng bằng cách vận động mọi người dân cùng chung tay góp sức xây dựng NTM với phương châm "Dân biết - dân bàn - dân làm - dân kiểm tra và dân hưởng thụ", khắc phục triệt để tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, phát huy vai trò chủ thể của nhân dân. Người dân của 2 thôn đã thực hiện hiệu quả các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Chính điều này đã làm lan tỏa phong trào hiến đất, hiến tường rào… ở thôn Phong Thành và thôn Lạng Uyển.

(Hình ảnh các đ/c Dân quân tự vệ xã Đồng Phong hỗ trợ người dân Thôn Lạng Uyển giải phóng mặt bằng)

Tính đến thời điểm hiện nay, chiều dài tuyến đường thôn Phong Thành đi Lạng Uyển dài 401.3 m với tổng 44 hộ dân nằm cạnh các trục đường ngõ chính của thôn, trong đó có 40 hộ dân đã hiến đất, hiến tường rào, cột nhà, cây xanh… làm đường giao thông với tổng diện tích là: 2.643,07 m2. Trong đó:

+ Tổng diện tích Hiến đất là 1.054,68 m2

+ Tổng diện tích hiến tường rào là 1.579,17 m2

+ Tổng diện tích hiến trụ cổng cột nhà là 9,22 m3.

- Đối với thôn Phong Thành 100% hộ dân đã ủng hộ hiến đất, hiến tường rào, hiến trụ cổng. Đến nay tất cả đã tháo dỡ xong, nhà thầu đang tiếp tục thi công để con đường mới sớm đi vào sử dụng, người dân ổn định cuộc sống. Đối với thôn Lạng Uyển: Có 29 hộ gia đình đồng ý hiến đất, hiến tường rào, hiến cột nhà; 4 hộ chưa đồng ý.

UBND xã xin ghi nhận, biểu dương những hộ gia đình đã tích cực hiến đất, hiến tường, cây ăn quả để xây dựng đường giao thông nông thôn. Thấy rằng việc mở rộng đường giao thông nông thôn là thiết yếu, phục vụ chính người dân trong thôn. Mong muốn rằng những hộ gia đình chưa đồng ý sẽ có những đóng góp tích cực cùng tham gia xây dựng tuyến đường Phong Thành đi Lạng Uyển được hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra.

Những con đường mới, rộng ra như nối dài thêm niềm vui, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cả vật chất lẫn tinh thần của người dân thôn Phong Thành – Lạng Uyển, đóng góp không nhỏ vào sự đổi mới của quê hương, đất nước, đưa 2 thôn về đích khu dân cư NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2021. Việc người dân tự nguyện góp - hiến đất, hiến tường rào, cây ăn quả để làm đường giao thông nông thôn, phục vụ lợi ích cộng đồng đã đóng góp lớn cho toàn xã hội, ý nghĩa đó đã và đang tiếp tục được phát huy - lan tỏa – nhân rộng bởi tinh thần “Mình vì mọi người” của người dân thôn Phong Thành – Lạng Uyển xã Đồng Phong.