Hoạt động hiến đất, hiến tường, cây xanh làm vỉa hè của người dân thôn Phong Lai 2, Trung Tâm, Liêu Thượng, xã Đồng Phong.

Cập nhật: Chủ nhật, 24/10/2021

Nhằm nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, UBND xã Đồng Phong thực hiện đầu tư xây dựng công trình Vỉa hè đường trục trung tâm xã Đồng Phong từ ngã tư Đồng Phong đến Trạm Truyền tải điện 500Kv. Với mục tiêu tạo diện mạo khang trang, thôn xóm sáng – xanh - sạch – đẹp, tăng mỹ quan đô thị cho tuyến đường trung tâm xã Đồng Phong. Góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng sống của nhân dân.

Quy mô đầu tư xây dựng tuyến đường với tổng chiều dài là 2.161,5m, chiều rộng vỉa hè trung bình là 3.8m. Kết cấu vỉa hè theo thứ tự từ trên xuống gồm lớp đá tự nhiên Thanh Hóa, bề mặt đục nhám. Trên vỉa hè trồng 269 cây xanh, bo bồn cây bằng đá tự nhiên. Thực hiên cải tạo hệ thống thoát nước có lưới chắn rác, bo vỉa và đan rãnh thu nước bằng bê tông xi măng.

Ngày 3/10/2021 Ủy ban nhân dân xã Đồng Phong triển khai cuộc họp các hộ dân 2 bên tuyến đường trục trung tâm: Phong Lai 2, Trung Tâm, Liêu Thượng để xây dựng vỉa hè. Các hộ gia đình đã xác định giải tỏa vật kiến trúc, xây dựng vỉa hè là hợp lòng dân, người dân nhất trí đồng tình ủng hộ. Các hộ gia đình nhận thấy nâng cấp xây dựng vỉa hè là cần thiết, phục vụ cho việc phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội địa phương theo phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm. Tự nguyện tháo dỡ, dù đó là đất ở, tường rào, cây cối, lán xưởng để xây dựng vỉa hè thông thoáng – sạch sẽ - văn minh. Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình đã vận động các gia đình xung quanh cùng tham gia với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ, gia đình cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện trước” là rất phù hợp.

Ngay sau khi triển khai cuộc họp, đã có 10 hộ gia đình thôn Phong Lai 2 tiên phong đi đầu trong việc hiến đất, hiến tường, cây xanh làm vỉa hè:

1. Gia đình ông Bùi Thế Anh
  2. Gia đình ông Đặng Xuân Lâm
  3. Gia đình ông Nguyễn Văn Đãi
  4. Gia đình ông Bùi Cao Thắng
  5. Gia đình ông Nguyễn Minh Đức
  6. Gia đình ông Nguyễn Thành Luân
  7. Gia đình ông Phạm Ngọc Trường
  8. Gia đình ông Nguyễn Sỹ Chiến
  9. Gia đình bà Lê Thị Nguyệt
  10.  Gia đình Nguyễn Tự Đức.

Đối với thôn Trung Tâm, có 4 hộ gia đình tiên phong đi đầu trong việc hiến đất, hiến tường, cây xanh làm vỉa hè:

1. Gia đình ông Hoàng Ngọc Canh
  2. Gia đình ông Bùi Đông Bắc
  3. Gia đình ông Phạm Minh Tân
  4. Gia đình ông Nguyễn Ngọc Tuyên
  5. Gia đình ông Bùi Văn Thông.

Đối với thôn Liêu Thượng, có 1 hộ gia đình tiên phong đi đầu trong việc hiến đất, hiến tường, cây xanh làm vỉa hè: là Gia đình ông Bùi Văn Thụ.

Uỷ ban nhân dân xã Đồng Phong xin ghi nhận, biểu dương những hộ gia đình đã tích cực hiến đất, hiến tường, hiến cây xanh để xây vỉa hè tuyến đường trục trung tâm xã. Đây thực sự là hành động ý nghĩa, thiết thực, phục vụ chính người dân trong thôn, nhằm tạo hè thông, đường thoáng kết hợp với hệ thống đường đèn chiếu sáng, canh xanh – đã tạo một diện mạo nông thôn mới trong khu dân cư.

Tính tới thời điểm hiện nay, công tác hiến đất, dịch chuyển tường, cây xanh làm vỉa hè của một số hộ gia đình vẫn chưa được triển khai. Uỷ ban nhân dân xã đề nghị các hộ gia đình còn lại hãy cùng chung tay, góp sức, nhất trí bàn giao mặt bằng thi công cho nhà thầu triển khai lát vỉa hè được sớm nhất, để ổn định cuộc sống người dân.

Việc người dân tự nguyện hiến đất, hiến tường rào, cây xanh để làm vỉa hè phục vụ lợi ích cộng đồng đã đóng góp không nhỏ vào sự đổi mới của quê hương, đất nước. Tích cực tạo nên sự thay đổi về cảnh quan môi trường, làm chuyển biến nhận thức về vai trò, trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong các hoạt động bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, gắn với xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Hành động ý nghĩa đó đã và đang tiếp tục được phát huy - lan tỏa – nhân rộng bởi tinh thần “Mình vì mọi người” của người dân thôn Phong Lai 2, Trung Tâm, Liêu Thượng xã Đồng Phong.