Chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella năm 2019

Cập nhật: Thứ tư, 11/12/2019

Sởi và Rubella là bệnh do vi rút lây truyền qua đường hô hấp, có khả năng lây lan nhanh gây thành dịch. Bệnh Sởi và Rubella thường gây ra các biến chứng nguy hiểm đối với trẻ và đối với các bà mẹ bị mắc bệnh trong giai đoạn đầu của thời kỳ mang thai...

Để chủ động phòng chống bệnh Sởi - Rubella, ngành Y tế khuyến cáo với người dân: Hãy đưa trẻ đi tiêm phòng bệnh ngay từ khi trẻ đủ 9 tháng tuổi và tiêm nhắc lại Sởi - Rubella mũi 2 khi trẻ đủ 18 tháng tuổi theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia và tiêm chủng chiến dịch. Người lớn chưa bị mắc bệnh hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ trong gia đình có trẻ nhỏ, phụ nứ trước khi mang thai 3 tháng cần chủ động đi tiêm vắc xin phòng bệnh cho chính bản thân, gia đình và xã hội.

Tránh cho trẻ tiếp xúc với nguồn bệnh để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh Sởi - Rubella. Trong trường hợp nhà có người bị mắc bệnh, cần cách ly người bệnh để tránh lây lan cho cộng đồng: Trẻ em phải nghỉ học, người lớn phải nghỉ làm 5 ngày kể từ khi bắt đầu phát ban. Thường xuyên rửa tay và vệ sinh thân thể cho trẻ, rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ.

Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh.

" Tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để phòng chống bệnh sởi - rubella"

Hãy đưa trẻ từ 1 đến 5 tuổi đi tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi - Rubella tại trạm y tế xã Đồng Phong vào các ngày 12,13,14 tháng 12 năm 2019.