Tăng cường công tác phòng chống dịch dịch Covid-19 trong tình hình mới

Cập nhật: Thứ năm, 09/09/2021

Tăng cường công tác phòng chống dịch dịch Covid-19 trong tình hình mới

Biến thể Delta của Virus SASRS-CoV-2 đã khiến đại dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường trên khắp thế giới. Thực tế hiện nay trong nước xuất hiện nhiều ổ dịch mới có tốc độ lây lan rất nhanh và nguy hiểm. Số ca nhiễm bệnh tăng nhanh, số ca tử vong chưa có dấu hiệu giảm như: Thành Phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng nai, Phú Yên, Đồng Tháp... và đã lây lan đến 62 tỉnh, thành phố trong cả nước. Có những ngày số ca ghi nhận mặc mới = 13.000 ca.

Trong thời gian qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được triển khai chủ động, khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả, tình hình dịch bệnh trên địa bàn được kiểm soát chặt chẽ.

Tuy nhiên, ngày 26/8/2021 đã xuất hiện ca dương tính với Sars-Cov-2 trong cộng đồng không rõ nguồn gốc, yếu tố dịch tễ phức tạp tại xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh là rất cao.

Thực hiện văn bản số 42/KL-UBND ngày 27/8/2021 của chủ tịch UBND tình Ninh Bình, để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 xã Đồng Phong yêu cầu toàn thể cán bộ, nhân dân, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất: Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, chú ý đeo khẩu trang, không tụ tập đông người. Thực hiện phương châm “ai ở đâu ở đấy” để động viên, vận động người nhà, người thân đang ở trong các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 an tâm ở lại, tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch, không di chuyển khỏi nơi đang cư trú.

Thứ hai: Cần có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trong công tác phòng, chống dịch. Phát hiện kịp thời những người từ nơi khác trở về địa phương; sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Thứ ba: Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19 như: hành vi trốn khỏi nơi cách ly; không khai báo y tế, khai báo y tế không đầy đủ; hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng, khi tham gia phương tiện giao thông; đưa lên mạng thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về phòng, chống dịch covid 19…

Thứ tư: Đối với những người đi, đến từ vùng có dịch về địa phương: Yêu cầu khi về địa phương phải đến ngay Trạm Y tế (tuyệt đối không được về nhà) để khai báo y tế với chính quyền địa phương, cách ly tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR, chờ khi có kết quả xét nghiệm hoặc khi có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền mới được di chuyển về nơi cư trú hoặc thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Thứ năm: Đối với những người cách ly tại nơi cư trú, tuyệt đối không được rời khỏi nơi cư trú, trường hợp bắt buộc phải rời khỏi nơi cư trú, phải khai báo và được sự cho phép của chính quyền địa phương.

Toàn dân hãy tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với tinh thần, trách nhiệm, quyết tâm cao nhất, nhanh chóng ngăn chặn, đẩy lùi, kiểm soát dịch bệnh. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, trong phòng, chống dịch.