Hội Nông dân Nho Quan: Hiệu quả từ các phong trào thi đua

Cập nhật: Thứ tư, 24/06/2020

Từ đầu năm đến nay, Hội Nông dân huyện Nho Quan đã có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua, trong đó đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, thu hút được 18.160 hội viên, nông dân đăng ký tham gia.

Mô hình nuôi lợn cho hiệu quả kinh tế khá cao của nông dân xã Đồng Phong. Ảnh: ĐL

Để tạo điều kiện hỗ trợ cho nông dân mở rộng mô hình sản xuất, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với Công ty ớt Việt Nam thực hiện 2 mô hình trồng ớt ở xã Đức Long và Lạng Phong trên diện tích 6,5 ha; trong đó, Công ty ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm ớt vụ đông xuân. Hội cũng ký hợp đồng với các đại lý để cung ứng phân bón chậm trả cho hội viên nông dân ở 5 xã (Xích Thổ, Thạch Bình, Phú Sơn, Yên Quang, Đức Long) với số lượng 265,9 tấn...

Bên cạnh đó, đưa các giống cây ăn quả mới có năng suất, giá thành cao vào sản xuất như trồng khảo nghiệm giống cam Cao Phong trên diện tích 2 ha tại xã Phú Long. Hội cũng chủ động phối hợp với Hội Nông dân tỉnh đôn đốc, thu hồi dự án nuôi bò sinh sản nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân Trung ương ủy thác với số tiền 500 triệu đồng và khảo sát lập dự án vay vốn mới, giải ngân cho các hộ tại Hội Nông dân xã Văn Phong với số tiền 500 triệu đồng cho 11 hộ vay để phát triển chăn nuôi bò sinh sản. Đồng thời, phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT (Agribank) huyện thành lập 12 tổ liên kết Agribank ở 2 xã Gia Tường, Cúc Phương, tạo điều kiện cho 257 hộ tham gia vay vốn số tiền 16,5 tỷ đồng. Nhờ sự hỗ trợ thiết thực của các cấp Hội Nông dân, hội viên, nông dân trên địa bàn huyện đã từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích.

Bên cạnh đó, Hội đã tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và các công trình phúc lợi xã hội. Đến nay, hội viên, nông dân đã cùng nhân dân đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng được 310 triệu đồng, 1.150 ngày công lao động, làm mới và sửa chữa 3,2 km đường giao thông, nạo vét, sửa chữa kênh mương phục vụ sản xuất..., góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới.

Thực hiện phong trào nông dân tham gia đảm bảo quốc phòng- an ninh, Hội đã phối hợp tuyên truyền giáo dục Luật Nghĩa vụ quân sự cho con em hội viên, vận động con em hội viên khám tuyển nghĩa vụ quân sự và nhập ngũ đảm bảo 100% chỉ tiêu. Vận động nông dân thực hiện tốt Nghị định 36 của Chính phủ về “Cấm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo trong dịp Tết”, tích cực tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn dân cư, cán bộ hội viên nông dân đã phấn khởi hưởng ứng và tham gia thực hiện có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giữ vững an ninh quốc phòng.

Những kết quả trên đã góp phần làm cho bộ mặt nông thôn của huyện có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong huyện ngày càng được nâng cao, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương được giữ vững.

Nguồn : Báo Ninh Bình