Chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Đồng Phong

Cập nhật: Thứ năm, 05/08/2021

Biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ, đã thay đổi cách đối phó với đại dịch Covid-19. Biến thể Delta dễ lây lan hơn, tốc độ lây lan cao hơn khoảng 50% so với biến thể Alpha. Các triệu chứng bệnh khác với virus “gốc”, trước đây biểu hiện là sốt, ho dai dẳng, mất vị giác hoặc khứu giác, nhưng với Delta, đau đầu là triệu chứng phổ biến nhất, sau đó là đau họng, sổ mũi và sốt.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh covid-19, để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch với phương châm phòng bệnh là yêu tố quyết định, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh covid-19 xã Đồng Phong đưa ra một số khuyến cáo sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo về việc phòng chống dịch covid-19 tại các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện, của xã. Thực hiện nghiêm yêu cầu "5K + vắc xin" , đeo khẩu trang là điều bắt buộc khi đi ra đường, tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp... Thực hiện “4 tại chỗ”, kiên trì thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, không hoang mang, lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không đăng tin, chia sẻ các nguồn tin không đúng, không chính thức về dịch bệnh COVID-19, gây hoang mang, lo lắng trong Nhân dân. Cần huy động cả hệ thống chính trị và mọi người dân cùng chung sức đồng lòng chống dịch.

(Hình ảnh Biến thể Delta đe dọa thành quả chống dịch của thể giới)

2. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thôn, các ban ngành đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19, với tinh thần trách nhiệm, quyết liệt, sâu sát, cụ thể. Xử phạt những trường hợp không tuẩn thủ việc đeo khẩu trang khi ra đường, tại nơi công cộng. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-10, nhất là không khai báo y tế, khai báo không trung thực, để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh do lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm, thiếu khẩn trương trong trong triển khai các biện pháp phòng, dịch bệnh.

3. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh bằng cách thực hiện khai báo điểm kiểm soát dịch (điểm quét mã QR) vào, ra (check in/check out) tại 10 điểm: trụ sở UBND xã, 8 thôn và chợ đầu mối. Cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone tại địa chỉ: https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào ứng dụng App Store (đối với người dùng phần mềm IOS) hoặc CH Play (đối với người dùng Android) trên điện thoại rồi tìm kiếm phần mềm Bluezone để tải về. Nghiêm túc thực hiện việc khai báo y tế online trên tokhaiyte.vn

4. Thực hiện nghiêm việc tạm dừng các hoạt động, kinh doanh, dịch vụ, các hoạt động thể dục thể thao tập trung trên 10 người. Karaoke, vũ trường, quán ba, xông hơi, các loại hình massage, trò chơi điện tử, spa, thẩm mỹ, phòng trà có giao lưu văn nghệ, bi a, bể bơi, phòng tập thể hình, phòng tập yoga, phòng tập nhảy thẩm mỹ. Các nhà hàng, hàng quán ăn uống, giải khát, quán bia chỉ được phép bán hàng mang về. Dừng các dịch vụ cắt tóc gội đầu.

5. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ không để lọt người từ khu cách ly, từ các tỉnh, thành, địa phương có dịch; bị phong tỏa, các trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc từ các tỉnh có dịch về địa phương chưa khai báo y tế. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất: Tất cả những người ở các địa phương có dịch covid-19 và các gia đình có người thân tại các vùng đang có dịch trước khi về Đồng Phong lưu ý:

- Khi về địa phương bắt buộc phải đến ngay Trạm y tế xã Đồng Phong trước khi về nhà để khai báo thông tin y tế và được hướng dẫn cách phòng, chống dịch Covid - 19 tại địa phương.

- Tại các địa phương đang có diễn biến dịch phức tạp phải liên lạc, thông báo trước cho Trạm y tế trước khi về lưu trú về: ngày, giờ và nơi ở trước khi về địa phương; khi về đến ngay Trạm y tế nơi đã liên lạc để được hướng dẫn, thực hiện về thời gian và đối tượng cách ly tại địa phương.

- Đối với những người về Đồng Phong từ 19 tỉnh, thành phía Nam đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thực hiện cách ly tập trung 14 ngày. Riêng 02 tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau:

+ Người về từ khu vực bị phong tỏa: cách ly tập trung 14 ngày;

+ Người về từ khu vực không bị phong tỏa: cách ly tại nhà 14 ngày.

- Những người về Đồng Phong từ các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam,Vĩnh Phúc, Phú Yên, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Ninh Thuận và những tỉnh có ca nhiễm tại cộng đồng khác:

+ Nếu về từ những nơi bị phong tỏa thực hiện cách ly tập trung 14 ngày;

+ Nếu về từ những nơi không bị phong tỏa thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày. - - Những người về Đồng Phong từ Thành phố Hà Nội:

+ Nếu về từ địa điểm bị phong tỏa, có ca nhiễm cộng đồng: cách ly tập trung 14 ngày;

+ Nếu về từ những nơi còn lại: Cách ly 14 ngày tại nhà.

- Trường hợp phát hiện ca bệnh, phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

6. Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn xã tạm dừng mọi hoạt động tôn giáo tập trung tại các cơ sở tôn giáo nhằm thực hiện triệt để công tác phòng, chống dịch Covid-19.

7. Cán bộ công chức, viên chức và người dân hạn chế tối đa ra ngoài tỉnh, trừ trường hợp đi công tác. Riêng nhân viên y tế không được ra ngoài tỉnh, nếu có công việc cần thiết thì phải xin phép thủ trưởng cơ quan, đơn vị quản lý trực tiếp, thủ trưởng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Vì lợi ích của cộng đồng và của chính mình. Mọi tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần có ý thức trách nhiệm với cộng đồng, chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hãy thực hiện 5K: “Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tập trung - Khai báo y tế” để giữ an toàn cho chính mình và cộng đồng trước đại dịch COVID-19!

BCĐ Phòng chống Covid-19 xã Đồng Phong