Sáng ngày 29/02/2023, đồng chí Mai Văn Tuất - Phó bí thư thường trực tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Đỗ Việt Anh - UVBTV tỉnh ủy - TB dân vận - chủ tịch MTTQ tỉnh và đồng chí Đinh Hồng Thái tỉnh UV - chủ tịch Hội Nông dân tỉnh và các đoàn thể - chính trị tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và đồng chí Đặng Xuân Nguyên tỉnh UV - BT huyện ủy, đồng chí Nguyễn Văn Bẩy huyện UV - trưởng ban dân vận huyện ủy thăm quan mô hình phát triển kinh tế  tại Thôn Liêu Thượng- xã Đồng Phong.

Cập nhật: Thứ tư, 29/03/2023

( Đ/c Mai Văn Tuất - Phó bí thư thường trực tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh)

Năm 2021, Thực hiện chương trình về phát triển mô hình kinh tế tập thể. Hội Nông dân huyện Nho Quan chỉ đạo HND xã Đồng Phong tuyên truyền,vận động các hộ trồng ổi vể chủ trương thành lập Hợp tác xã. Hướng dẫn và tư vấn về quy trình, thủ tục thành lập HTX. Sau khi các thành viên của HTX thống nhất và được sự đồng ý của chính quyền địa phương ngày 23 tháng 6 năm 2021, “Hợp tác xã trồng cây ăn trái xã Đồng Phong” được thành lập. Buổi đầu thành lập có 25 thành viên, quy mô sản xuất 03 ha, trong đó có 6 thành viên trồng ổi Lê Đài Loan với diện tích hơn 2 ha, 19 hộ thành viên còn lại có qũy đất nhưng chưa trồng gì..

Do nhu cầu trong sản xuất cần sự liên kết giữa các thành viên trong HTX như ứng dụng khoa học kỹ thuật, chăm sóc theo quy trình Vietgap và tiêu thụ sản phẩm. Hội Nông dân xã đứng ra mời cán bộ kỹ thuật chuyên ngành có kinh nghiệm, những người am hiểu trong lĩnh vực trồng trọt để phổ biến kiến thức kinh nghiệm cho hợp tác xã. Hỗ trợ ngày công, đổi công cho nhau, mỗi khi gia đình có những việc cần phải huy động nhiều người trong cùng một thời điểm, cũng trồng một loại cây đồng loạt cùng thời điểm tạo ra hàng hóa có chất lượng cao. Điều đặc biệt là hợp tác với nhau trong tiêu thụ sản phẩm, thống nhất giá bán sản phẩm ổi để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các hộ thành viên trong hợp tác xã. Ngoài ra, trong HTX còn động viên giúp đỡ nhau về giống, vốn hoặc lúc thành viên gặp khó khăn hoạn nạn, thăm hỏi những lúc có công to việc lớn, nên các thành viên trong hợp tác xã rất phấn khởi và đóng góp nhiều kinh nghiệm hay trong việc phát triển kinh tế, cũng như xây dựng hợp tác xã ngày càng đi vào hoạt động nề nếp, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi trên địa bàn,xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Sau khi hợp tác xã được thành lập, các thành viên trong HTX nhận thấy tham gia vào HTX sản xuất kinh doanh có hiệu quả hơn, yên tâm hơn trước. Nhiều hộ, nhiều thành viên mạnh dạn đầu tư vào cây ổi và áp dụng khoa học kỹ thuật. Số thành viên tham gia ngày càng tăng, đến nay các thành viên sản xuất chủ yếu là cây ổi Đài loan. Ban đầu hợp tác xã chúng tôi trồng được 7 ha ổi, sau khi thu hoạch thấy hiệu quả, hàng năm các thành viên trồng tăng diện tích, đến nay diện tích trồng mới tăng thêm khoảng 8 ha nâng tổng diện tích trổng ổi là 15 ha. Trước đây vùng này trồng những loại cây như sắn, ngô, rau, …. Thu nhập kém hiệu quả, đến nay, Hộ cao nhất doanh thu gần 1 tỷ đồng/năm. Hộ thấp nhất doanh thu 200 - 300 triệu đồng/ năm, so với những năm trước cho thu nhập bình quân gấp 5 lần. Trong thời gian qua, chúng tôi tổ chức hàng chục buổi thăm quan và trao đổi kinh nghiệm đầu bờ, giúp cho thành viên nắm được kỹ thuật định hướng hướng đi trong sản xuất và kinh doanh. Đặc biệt, các thành viên trong HTX có thể xử lý cho ổi ra hoa, kết quả trái vụ trong năm, đan sen giữa các thành viên để HTX lúc nào cũng có sản phẩm bản và tạo ra giá trị 1kg ổi cao hơn so với chính vụ. Đến nay, hàng năm cung ứng ra thị trường trên 190 tấn, với giá trị gần 15 tỷ/năm, sản phẩm ổi Lê Đài Loan đảm bảo an toàn thực phẩm có tem truy xuất nguồn gốc và được UBND tỉnh chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Nhiều thành viên đã xóa được nghèo, vươn lên làm giàu, có tiền xây nhà, mua sắm trang thiết bị, nội thất trong gia đình, nhiều hộ gia đình đã sắm được những  tiện nghi đắt tiền. Nhiều thành viên tích lũy và mở rộng sản xuất, có điều kiện đầu tư cho các cháu theo học các trường chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học.

Những hình ảnh trực quan của đoàn trong buổi thăm mô hình tại thôn Liêu Thượng

Người viết bài: Đ/c Đồng Văn Đông. Chủ tịch hội Nông Dân xã Đồng Phong.