Hội LHPN xã Đồng Phong thực hiện mô hình "Dân vận khéo" năm 2023, ra mắt mô hình "Thu hút 100% hội viên tham gia tổ chức hội"

Cập nhật: Thứ hai, 26/06/2023

Sáng 18/6/2023, Hội LHPN xã Đồng Phong ra mắt mô hình dân vận khéo "Thu hút 100% hội viên tham gia tổ chức hội" và sinh hoạt liên chi quý II/2023 tại Chi hội phụ nữ thôn Phong Lai 1. Hội LHPN xã đã chỉ đạo cùng chi hội phụ nữ thôn tặng tủ áo dài trị giá 3 triệu đồng cho chị em hội viên phụ nữ. Về dự chương trình có đồng chí Quách Thị Nhàn – Phó chủ tịch Hội LHPN huyện Nho Quan, đồng chí Bùi Thị Thanh Thư – Chủ tịch UBMTTQVN xã, các đồng chí trưởng ban công tác mặt trận thôn, các chị trong BCH hội và hội viên phụ nữ 8/8 chi hội trong toàn xã.

Chị Nguyễn Thị Kim - chi hội trưởng phụ nữ Thôn Phong Lai 1 báo cáo kết quả tình hình thu hút hội viên, các hoạt động thường xuyên thực hiện của chi hội trong thời gian qua: Tuyên truyền các chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết đại hội Đảng các cấp, các văn bản chỉ đạo của cấp uỷ, hội cấp trên. Tổ chức sinh hoạt hội viên định kỳ theo đúng quy định. Tổng dọn vệ sinh môi trường, phân công hội viên phụ trách đoạn đường gần khu ở của gia đình. Chia sẻ kinh nghiệm của các hội viên tiêu biểu trong xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển kinh tế giỏi. Một số hoạt động thực hiện để phát triển hội viên: chi hội đã duy trì, đổi mới hoạt động của chi hội: tổ chức cho hội viên giao lưu văn nghệ, hình thức sinh hoạt phong phú; tổ chức hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật, nói chuyện chuyên đề, tổ chức truyền thông, tạo điều kiện cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế... Xây dựng và phát triển nguồn quỹ hội, phát động hội viên thực hành tiết kiệm giúp đỡ hội viên nghèo, hội viên gặp khó khăn đột xuất, động viên thăm hỏi chị em lúc ốm đau, gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn. Tổ chức phúng viếng thân nhân gia đình trong thôn khi có việc hiếu và hỗ trợ giúp đỡ một số công việc cụ thể: Tham gia phục vụ nấu ăn, nước uống, dọn dẹp, tiếp khách. Cho hội viên đi tham quan các danh lam, thắng cảnh, các mô hình; tổ chức mừng sinh nhật trao yêu thương, tổ chức liên hoan bữa cơm thân mật hội viên.

Những thuận lợi trong công tác phát triển hội viên tại chi hội: Được sự quan tâm tạo mọi điều kiện của cấp uỷ, chính quyền thôn cũng như hội cấp trên, cán bộ chi hội nhiệt tình, trách nhiệm, hội viên đoàn kết, tích cực tham gia các hoạt động và phong trào Hội góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Về khó khăn: Kinh tế còn khó khăn nên chị em chưa yên tâm và dành thời gian tham gia các hoạt động của hội. Một số hội viên chưa tích cực tham gia công tác hội do đi làm ở các công ty. Nội dung sinh hoạt còn chưa thực sự phong phú, năng lực của cán bộ chi hội còn hạn chế về trình độ.

Kết quả cụ thể tình hình hội viên, phụ nữ chi hội: Trong thời gian 6 tháng đầu năm đến nay, tinh thần, trách nhiệm sự nhiệt tình, tâm huyến của cán bộ chi hội đã vận động thu hút được 6 hội viên tham gia tổ chức hội. Nâng tổng số hội viên trong chi hội đến nay là 185 hội viên. Còn 20 hội viên chưa tham gia tổ chức hội. Phương pháp thực hiện: đối với cấp xã sẽ tham mưu với cấp ủy chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia tổ chức Hội góp phần thực hiện xây dựng tổ chức chính trị cơ sở vững mạnh trong phong trào thi đua Dân vận khéo. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí trong Ban Thường vụ hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ chi trưởng chuẩn bị nội dung, kịch bản điều hành, tổ chức hội nghị, họp chi hội, sinh hoạt hội viên, sinh hoạt câu lạc bộ.... cách nắm bắt, phản ánh tình hình tư tưởng của hội viên, phụ nữ; tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia tổ chức hội, xây dựng và phát huy vai trò của hội viên nòng cốt, xây dựng, quản lý và sử dụng quỹ hội, thu chi hội phí, vận động phụ nữ vào Hội tổ chức các hoạt động chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của hội viên phụ nữ trên tinh thần cùng làm việc. Đối với chi hội trưởng phụ nữ thôn sẽ bám sát chi hội tìm hiểu nắm đúng tâm tư, nguyện vọng, lý do phụ nữ đã đủ điều kiện mà chưa vào Hội. Tích cực tổ chức các hoạt động phong phú và đa dạng hơn để chị em tham gia hoạt động Hội, có sự gắn kết với hội viên qua nhiều hình thức như: thăm hỏi khi gia đình hội viên khó khăn, vay quỹ hội phát triển kinh tế, tổ chức chuyên giao khoa học kỹ thuật để áp dung nâng cao năng xuất cây trồng, con nuôi đặc sản…. Có biện pháp phù hợp để thu hút phụ nữ tự nguyện tham gia vào Hội: Phân công cụ thể cho cán bộ chi hội và hội viên nòng cốt chịu trách nhiệm vận động từng phụ nữ  đủ điều kiện nhưng chưa vào Hội; phụ trách theo nhóm phụ nữ, vận động nữ tuổi vị thành niên khi đủ điều kiện sẽ tham gia vào Hội và đối tượng phụ nữ mới về làm dâu tại chi hội. Vận động 20 phụ nữ đủ điều kiện chưa vào hội, phân công hội viên nòng cốt vận động các chị tham gia tổ chức hội để thực hiện chi hội kiểu mẫu vào năm 2024.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Chủ tịch Hội LHPN xã Đồng Phong