Hội LHPN xã Đồng Phong ra mắt mô hình "Gia đình 5 có 3 sạch" và mô hình "Phụ nữ an toàn về PCCC"

Cập nhật: Thứ ba, 26/09/2023

Thực hiện sự chỉ đạo của Hội LHPN huyện Nho Quan, Đảng ủy xã Đồng Phong, sáng ngày 23/9/2023 Hội LHPN xã ra mắt mô hình “Gia đình 5 có 3 sạch” và mô hình “Phụ nữ an toàn về Phòng cháy chữa cháy” tại thôn Trung Tâm. Về dự buổi ra mắt có đồng chí Hoàng Thị Thúy Ngân - Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện, Thường trực Đảng ủy, Lãnh đạo UBND xã, Công an xã, Chủ tịch Ủy ban Mặt trân Tổ quốc Việt Nam xã, Ban chấp hành Hội phụ nữ xã, cấp uỷ chi bộ thôn Trung Tâm và hội viên phụ nữ đã về dự đông đủ.

Hội LHPN xã tặng 10 chiếc làn, 10 suất quà cho 10 hộ gia đình đại diện cho mô hình "Gia đình 5 có 3 sạch"

Mô hình “Gia đình 5 có 3 sạch” gồm: 5 có : Ngôi nhà an toàn, sinh kế bền vững, sức khỏe, kiến thức, nếp sống văn hóa; 3 sạch: Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Việc xây dựng mô hình là cách làm sáng tạo, thiết thực nhằm phát huy vai trò trách nhiệm của hội viên, phụ nữ các hộ gia đình và cán bộ hội các cấp trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh”. Quá trình xây dựng mô hình góp phần giúp hội viên, phụ nữ các hộ gia đình, người dân và cộng đồng có điều kiện học tập, trao đổi kinh nghiệm, liên kết hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường nông thôn ngày càng sáng – xanh – sạch – đẹp. Trong chuỗi hoạt động mô hình, Hội Phụ nữ đã chỉ đạo Chi hội Phụ nữ thôn Trung Tâm trồng cây dứa tím tại các gốc cây, quét dọn, nạo vét bên lề đường, triển khai và hướng dẫn hội viên phụ nữ cách ủ men vi sinh bằng cỏ cây để làm phân bón cho cây trồng. Triển khai điểm xử lý rác thải tại nguồn bằng men vi sinh. Toàn thôn đã có 120/136 hộ gia đình đạt tiêu chí Gia đình 5 có 3 sạch, 100% các hộ gia đình tham gia thu gom rác thải tập trung.

Hội LHPN xã tặng 5 bình chữa cháy cho Ban chủ nhiệm mô hình "Phụ nữ an toàn về PCCC"

Bên cạnh với việc thực hiện tiêu chí môi trường, Hội tích cực hỗ trợ thực hiện tiêu chí giảm nghèo. Để đạt mục tiêu này, Hội tranh thủ các nguồn vốn ủy thác để đảm bảo, hỗ trợ các hộ dân trong thôn được vay vốn, để xây dựng công trình nước sạch, công trình vệ sinh và đầu tư sản xuất, tạo công ăn việc làm có thu nhập ổn định cho nhân dân. Trong đó, vốn từ các ngân hàng đã đầu tư cho 75 hộ phụ nữ vay với tổng dư nợ 5.252.000.000 đồng. Sau một thời gian tiến hành triển khai, tổ chức thực hiện mô hình, Hội LHPN xã phối hợp với Ban chi ủy, Ban công tác mặt trân thôn, cán bộ chi hội phụ nữ thôn Trung Tâm tiến hành khảo sát, đánh giá kết quả thực hiện của từng hộ gia đình theo 8 tiêu chí của mô hình. Kết quả như sau:

* Tổng số hộ gia đình trong thôn là 136 hộ,

- Tổng số gia đình đạt 8 tiêu chí là:  120  hộ chiếm 88.2%. Cụ thể:

+ Tiêu chí 1 (có ngôi nhà an toàn): 136 hộ

+ Tiêu chí 2 (có sinh tế bền vững): 129 hộ

+ Tiêu chí 3 (có sức khỏe): 131 hộ

+ Tiêu chí 4 (có tri thức): 134 hộ

+ Tiêu chí 5 (có nếp sống văn hóa): 134 hộ

Đặc biệt tiêu chí “3 sạch” (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ) đến nay đã cơ bản đạt, đáp ứng yêu cầu của Nông thôn mới kiểu mẫu.

- Tổng số gia đình chưa đạt: 16 hộ, chiếm hiếm 13,2 %. Cụ thể:

+ Tiêu chí 2 (có sinh tế bền vững): 7 hộ (nguyên nhân: tuổi cao, ốm đau)

+ Tiêu chí 3 (có sức khỏe): 5 hộ (nguyên nhân: già yếu, chưa tham gia BHYT)

+ Tiêu chí 4 (có tri thức): 2 hộ (nguyên nhân: tuổi cao)

+ Tiêu chí 5 (có nếp sống văn hóa): 2 hộ (nguyên nhân: thành viên trong gia đình còn vi phạm tệ nạn xã hội

Đồng chí Công an xã Đồng Phong thực hiện diễn tập PCCC cho hội viên phụ nữ

Tại hội nghị Hội LHPN xã ra mắt mô hình “Phụ nữ an toàn về phòng cháy chữa cháy”, các thành viên tham gia mô hình đã được nghe đồng chí Công an xã tuyên truyền các kiến thức về cháy nổ và thực hành cách phòng cháy, chữa cháy. Dịp này Hội phụ nữ xã đã tặng 10 làn nhựa, 10 suất quà, 5 bình chữa cháy cho các thành viên tham gia mô hình, tổng giá trị giá trên 2 triệu đồng.

Hội LHPN xã Đồng Phong