Tổ chức khóa đào tạo - diễn tập an toàn thông tin, ứng cứu sự cố mạng tại các cơ quan Nhà nước tỉnh năm 2023

Cập nhật: Thứ hai, 09/10/2023

Sáng 9/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc khóa đào tạo - diễn tập an toàn thông tin, ứng cứu sự cố mạng tại các cơ quan Nhà nước tỉnh năm 2023.

Dự khai mạc khóa đào tạo-diễn tập có các đồng chí lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông; Tổng Giám đốc an ninh mạng, Tập đoàn BKAV; lãnh đạo Công ty cổ phần thương mại và công nghệ Sao Việt; các thành viên của Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Ninh Bình, công chức, viên chức quản trị mạng tại các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố.

Tại khóa đào tạo - diễn tập an toàn thông tin, ứng cứu sự cố mạng tại các cơ quan Nhà nước tỉnh năm 2023, các học viên được trang bị các nội dung: Thu thập, phân tích và xử lý thông tin tình báo trên Internet (OSINT); diễn tập ứng cứu sự cố trước cuộc tấn công APT; đào tạo nhận thức an ninh mạng cho đội quản trị hệ thống; quy trình tấn công APT nhắm vào cổng thông tin dịch vụ công (theo MITRE ATT&CK); thực hành tấn công APT.

sở thông tin

Quang cảnh buổi diễn tập- đào tạo.

Các học viên được thực hành chuẩn bị các bước tạo ra một cuộc tấn công ATP dưới sự hướng dẫn của giảng viên trên hệ thống Lab gồm 5 bước: thu thập thông tin về hệ thống mục tiêu; rà quét, khai thác dịch vụ web có tồn tại lỗ hổng, từ đó chiếm quyền điều khiển máy chủ web; thực hiện khởi tạo backdoor, kết nối C&C server; thu thập thông tin, đánh cắp dữ liệu; tấn công thay đổi giao diện Website, mã hóa dữ liệu…

Theo đó, các đội tham gia diễn tập sẽ đóng vai trò là đội ứng cứu sự cố khẩn cấp, ngay khi nhận được thông báo từ một quản trị viên bị thay đổi giao diện màn hình, sẽ lập tức vào cuộc để đánh giá tình hình, khắc phục sự cố một cách nhanh nhất, đưa dịch vụ trở lại hoạt động bình thường tránh ảnh hưởng đến người dùng, điều tra nguồn gốc của cuộc tấn công, đồng thời đưa ra các biện pháp phòng, chống trong tương lai.

Tại khóa đào tạo - diễn tập, Tập đoàn BKAV đã trao tặng Trường THCS Trương Hán Siêu (thành phố Ninh Bình) 100 suất quà là phần mềm giám sát, bảo vệ trẻ em trên Internet (Bkav Safe kids).

Khóa đào tạo - diễn tập an toàn thông tin, ứng cứu sự cố mạng tại các cơ quan Nhà nước tỉnh năm 2023 nhằm nâng cao nhận thức về an ninh mạng cho thành viên Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng của tỉnh, đội ngũ quản trị hệ thống thông tin của các đơn vị trong công tác phân tích, xử lý, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố mạng của các cơ quan, đơn vị. Đây là hoạt động thiết thực thực hiện Kế hoạch số 194/KH-UBND ngày 15/12/2022 của UBND tỉnh về phát triển chính quyền số, chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin mạng tỉnh Ninh Bình năm 2023; Kế hoạch số 128/KH-UBND ngày 18/8/2023 của UBND tỉnh về việc tổ chức Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2023.

Khóa đào tạo - diễn tập được tổ chức trong 2 ngày 9-10/10.

Theo Baoninhbinh.org.vn