Xét nghiệm ma tuý đối với người lái xe kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2023

Cập nhật: Thứ năm, 10/08/2023
Ngày 09/8/2023, Tổ công tác theo Quyết định số 539/QĐ-UBND của UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Kế hoạch kiểm tra xét nghiệm ma tuý đối với người lái xe kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Ảnh minh hoạ

Theo đó, thông qua triển khai thực hiện Kế hoạch kiểm tra liên ngành nhằm phát hiện và loại bỏ các lái xe không đủ sức khoẻ (nghiện ma tuý) góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong hoạt động kinh doanh vận tải; Nâng cao nhận thức của các đơn vị vận tải về công tác quản lý và tuyển dụng lái xe tham gia hoạt động kinh doanh vận tải; yêu cầu công tác xét nghiệm ma túy với người lái xe phải được tiến hành triệt để, hiệu quả. Hạn chế đến mức thấp nhất việc để lọt, để xót các đối tượng nghiện ma túy; công tác phối hợp xét nghiệm ma túy phải đảm bảo triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng trình tự, thủ tục. Không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các đơn vị được kiểm tra.

Nội dung và đối tượng kiểm tra: Tổ chức kiểm tra xét nghiệm ma tuý đối với người lái xe kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh Ninh Bình theo quy định về tiêu chuẩn sức khỏe người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ tại Quyết định số 4132/2001/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 04/10/2001. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP và Nghị định số 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ ngày 01/01/2022 quy định, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải; giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng.

Phương pháp và địa bàn kiểm tra: Mở đợt cao điểm từ ngày 15/8/2023 đến 30/8/2023 tiến hành kiểm tra xét nghiệm ma túy đột xuất tại đơn vị kinh doanh vận tải và tại các bến xe khách, đầu mối giao thông, trên các tuyến đường thuộc địa bàn tỉnh (trừ đường cao tốc), bằng phương pháp dùng que thử test nhanh nước tiểu.

Dự kiến sẽ kiểm tra 700 lái xe; kiểm tra từ thứ 3 ngày 15/8/2023 đến thứ 4 ngày 23/8/2023 trừ thứ 7 và Chủ nhật. Thời gian kiểm tra theo phụ lục đính kèm.

Xem nội dung chi tiết Kế hoạch số 40/KH-UBND tại đây.

CTV Hiền Mùi