UBND tỉnh nghe báo cáo Quy hoạch xây dựng vùng huyện Nho Quan đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Cập nhật: Thứ hai, 25/04/2022

Chiều 22/4, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị nghe báo cáo Quy hoạch xây dựng vùng huyện Nho Quan đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan; UBND huyện Nho Quan.

Quang cảnh hội nghị

Huyện Nho Quan được xem là Trung tâm vùng đồi núi của tỉnh; là địa bàn chiến lược quan trọng của tỉnh trong thời chiến và là một khu vực phát triển kinh tế-xã hội quan trọng của tỉnh. Đây cũng là đầu mối giao lưu kinh tế, văn hoá với các tỉnh miền núi Tây bắc và Bắc Trung bộ.

Quy hoạch xây dựng vùng huyện Nho Quan đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 phạm vi bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của huyện với diện tích khoảng 45.083 ha. Với tính chất là khu vực phát triển kinh tế tổng hợp đô thị, dịch vụ, thương mại, công nghiệp, nông nghiệp của khu vực phía Tây Bắc tỉnh Ninh Bình, tương lai là thị xã trực thuộc tỉnh, trung tâm phát triển kinh tế của vùng phía Tây của tỉnh, đóng vai trò quan trọng sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; là vùng trọng điểm phát triển du lịch của tỉnh, có tiềm năng phát triển các loại hình du lịch văn hoá, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với cảnh quan thiên nhiên đa dạng, các vùng sản xuất, hệ thống di tích và truyền thống lịch sử lâu đời;  là vùng nông nghiệp sản xuất hàng hoá chất lượng cao, phát triển vùng trang trại, chuyên canh sản xuất lúa, cây ăn quả, nuôi trồng thuỷ sản; thuận lợi phát triển công nghiệp nhẹ tập trung, chế biến gắn với hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Huyện Nho Quan được xác định sẽ phát triển không gian theo 4 phân vùng, bao gồm: Vùng 1 là trung tâm huyện Nho Quan; vùng 2 du lịch sinh thái Cúc Phương; vùng 3 đô thi, dịch vụ, công nghiệp phía Nam; vùng 4 nông nghiệp, dịch vụ phía Bắc.

Phân vùng 1 sẽ phát triển đô thị Nho quan và khu du lịch Kênh Gà-Vân Trình. Thuộc địa giới hành chính các xã: Thị trấn Nho Quan, các xã Phú Sơn, Đồng Phongg, Yên Quang, Văn Phong, Văn Phương, Lạng Phong, Lạc Vân và một số phần các xã Gia Tường, Đức Long, Thượng Hoà. Phía Bắc giáp xã Thạch Bình, Gia Tường; Phía Nam giáp xã Văn Phú, Cúc Phương và Thượng Hoà; Phía Đông giáp huyện Gia Viễn; Phía Tây giáp xã Cúc Phương.

Phân vùng 2 phát triển vùng du lịch sinh thái Cúc Phương, thuộc địa giới hành chính các xã: Cúc Phương, Kỳ Phú, Văn Phú, Yên Quang. Phía Bắc giáp tỉnh Hoà Bình, phía Nam giáp Quốc lộ 45 đi Thanh Hoá; Phía Đông giáp xã Yên Quang, Văn Phương và đại lộ Đông Tây; Phía Tây giáp Thanh Hoá. Phân vùng 3 phát triển đô thị, dịch vụ du lịch, công nghiệp phía Nam. Thuộc địa giới các xã: Văn phú, Phú Lộc, Thanh Lạc, Sơn Thành, Sơn Lai, Sơn Hà, Quỳnh Lưu, Quảng Lạc và một phần các xã Thượng Hoà, Phú Long, Kỳ Phú, Cúc Phương. Phía Bắc giáp các xã Văn Phương, Thượng Hoà; Phía Nam giáp thành phố Tam Điệp; Phía Đông giáp Gia Viễn; Phía Tây giáp đại lộ Đông Tây. Phân vùng 4 phát triển nông nghiệp, dịch vụ phía Bắc. Thuộc địa giới hành chính các xã: Gia Tường, Thạch Bình, Gia Lâm, Gia Thuỷ, Gia Sơn, Xích Thổ. Phía Bắc và phía Tây giáp tỉnh Hoà Bình; phía Nam giáp tỉnh lộ 477; phía Đông giáp huyện Gia Viễn.

Hướng phát triển không gian đô thị huyện Nho Quan, được phát triển không gian đô thị trên cơ sở các khu dân cư hiện hữu về phía Tây Bắc dọc theo trục quốc lộ 12B, kết nói không gian sản xuất nông nghiệp phía Đông Bắc và vùng sản xuất lâm nghiệp, du lịch thuộc vùng đệm vườn Quốc gia Cúc phương. Hình thành khu trung tâm của đô thị với trung tâm hành chính, thương mại, dịch vụ…tại khu vực giao cắt các quốc lộ 12B, 45, tỉnh lộ 479C. Dài hạn mở rộng phạm vi phát triển vê phía ngã 3 anh Trõi tạo thành khu vực phát triển đô thị phía Nam huyện Nho Quan.

Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng Đề án này có ý tưởng và khá hợp lý. Quy hoạch này hướng tới phát triển khu công nghiệp và du lịch rất phù hợp và hướng tới phát triển du lịch là kinh tế mũi nhọn. Bên cạnh đó, các đồng chí lãnh đạo cũng biệt quan tâm đến vấn đề quy hoạch môi trường sao cho hợp lý để phát triển du lịch.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những tiềm năng, thế mạnh từng khu, vùng của huyện; qua đó giúp đơn vị tư vấn định hướng cụ thể và phù hợp hơn, giúp việc Quy hoạch xây dựng vùng huyện Nho Quan đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đạt hiệu quả.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá đơn vị tư vấn đã lập Quy hoạch rất chi tiết và rõ ràng. Đây là Đồ án được các ngành, địa phương nghiên cứu đánh giá rất cao. Quy hoạch phải dựa trên hiện trạng gắn với tiềm năng, lợi thế của từng vùng để có sự định hướng lâu dài, hiệu quả trong tương lai; đồng thời phải có sự kết nối chặt chẽ giữa các vùng đảm bảo cho sự phát triển bên vững. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc yêu cầu các đại biểu tập trung nghiên cứu, tham gia đóng góp ý kiến nhằm bổ sung, hoàn thiện Đồ án đảm bảo tính đồng bộ; chủ đầu tư và đơn vị tư vấn, tiếp thu ý kiến đóng góp của các đồng chí dự hội nghị, nghiên cứu việc quy hoạch phân lũ, chậm lũ sao cho phù hợp và không để ngập úng, đồng thời tập trung nghiên cứu tuyến đường Đông, Tây, hoàn thiện Đồ án, đảm bảo chất lượng, hiệu quả và có tính khả thi cao, đáp ứng yêu cầu, định hướng, tầm nhìn phát triển kinh tế - xã hội của huyện, của tỉnh.

An Na