UBND tỉnh làm việc với Tổ chức Four Paws về đẩy nhanh tiến độ 2 dự án đang triển khai tại Ninh Bình

Cập nhật: Thứ sáu, 24/03/2023

Sáng 23/3, đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với Tổ chức Four Paws để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ 2 dự án: Dự án trang trại bảo tồn gấu Ninh Bình và Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu nuôi thả thú dữ châu Á, thuộc Công viên Động vật hang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình.

Quang cảnh buổi làm việc của UBND tỉnh với Tổ chức Four Paws.

Dự buổi làm việc về phía tỉnh Ninh Bình có lãnh đạo các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng; Văn phòng UBND tỉnh; UBND huyện Nho Quan.

Về phía tổ chức Pour Paws có ông Ông Carsten Hertwig, Giám đốc phát triển các khu bảo tồn bền vững của Tổ chức Four Paws Quốc tế ; Bà Ngô Thị Mai Hương, Giám đốc, tổ chức Pour Paws Viet và các thành viên trong đoàn.

Ông Carsten Hertwig, Giám đốc phát triển các khu bảo tồn bền vững của Tổ chức Four Paws Quốc tế báo cáo tiến độ thực hiện các dự án.

Tại buổi làm việc, Ông Carsten Hertwig, Giám đốc phát triển các khu bảo tồn bền vững của Tổ chức Four Paws Quốc tế đã báo cáo tóm tắt tiến độ cũng như các vấn đề còn khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc thực hiện 2 dự án.

Theo đó, dự án trang trại bảo tồn gấu Ninh Bình, có tổng vốn đầu tư gần 205 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất gần 10 ha. Giai đoạn I của Dự án với diện tích 3,6 ha đã hoàn thành và đưa vào khai thác từ năm 2017; hiện đã cứu hộ được 49 cá thể gấu.

Riêng giai đoạn II của Dự án, diện tích 6,15 ha, UBND huyện Nho Quan đã cơ bản hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tạm bàn giao cho Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã nước Việt quản lý. Tuy nhiên, đến nay công tác lập hồ sơ giao đất trình UBND tỉnh quyết định giao đất để thực hiện Dự án vẫn chưa được hoàn tất, do đó dự án chưa được cấp phép xây dựng.

Về dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu nuôi thả thú dữ châu Á, có diện tích sử dụng đất là 34,96 ha, nguồn vốn từ ngân sách trung ương, được triển khai thực hiện từ năm 2014. Hiện Dự án đã thực hiện giải phóng mặt bằng, thi công xong khu nhà làm việc và các hạng mục tuyến đường kết nối, hệ thống cấp điện, nước tạm, đường nội bộ, hàng rào, hồ cảnh quan. Tổng số vốn đã cấp là 35,809 tỷ đồng, đạt 48% tổng mức đầu tư.

Do Dự án không được tiếp tục cấp vốn nên đã tạm dừng thi công từ năm 2017. Đến giữa năm 2018, Four Paws đã đề xuất UBND tỉnh cho phép Tổ chức này được nghiên cứu, tiếp nhận và tiếp tục triển khai Dự án.

Về công tác giải phóng mặt bằng dự án này, huyện Nho Quan hoàn thành công tác chi trả, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng từ năm 2015. Tuy vậy, đến nay công tác lập hồ sơ giao đất trình UBND tỉnh quyết định giao đất để thực hiện Dự án vẫn chưa được triển khai.

Đại diện Four Paws nhấn mạnh, Tổ chức đã sẵn sàng mọi nguồn lực từ con người, tài chính, kỹ thuật để triển khai 2 dự án này. Mục tiêu là phải hoàn thành việc xây dựng trong năm 2023. Four Paws đề nghị tỉnh Ninh Bình nhanh chóng có những tháo gỡ về mặt thủ tục, bàn giao đất, để Tổ chức triển khai các bước tiếp theo.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ những khó khăn, vướng mắc của hai dự án đang triển khai, cụ thể về cấp phép xây dựng, thủ tục hành chính, đồng thời nêu ra các giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ của dự án.

Đồng chí Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cảm ơn tổ chức Pour Paws đã quan tâm đến tỉnh Ninh Bình và khẳng định đây là các Dự án  rất quan trọng, không chỉ mang giá trị về kinh tế mà còn có ý nghĩa cao đẹp trong việc gìn giữ, bảo vệ thiên nhiên; giáo dục, gieo mầm ý thức bảo vệ môi trường cho thế hệ trẻ và là động lực giúp cho Ninh Bình đa dạng sản phẩm, nâng tầm về du lịch. Chính vì vậy, Ninh Bình sẽ quyết tâm đồng hành cùng với Four Paws đẩy nhanh tiến độ hai dự án này, quyết tâm hoàn thành dự án trong năm 2023.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương thẩm định hồ sơ liên quan đến đất đai phục vụ dự án; phối hợp với UBND huyện Nho Quan sớm điều chỉnh bổ sung việc thu hồi đất trong kế hoạch đối với hạng mục đất rừng trình HĐND tỉnh phê duyệt trong kỳ họp gần nhất.

Sở Xây dựng tiếp tục theo dõi, hướng dẫn, bám sát hỗ trợ chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục cấp phép xây dựng theo quy định.

An Na

ư