Tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình (từ 08/02/2022 –14/02/2022)

Cập nhật: Thứ năm, 17/02/2022
Tình hình, diễn biến dịch bệnh:

Từ ngày 08/02/2022 đến 14/02/2022 bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra làm chết và tiêu hủy 222 con, tương đương trọng lượng 12.692 kg, trong đó: 41 con lợn nái, trọng lượng 5.699 kg và 181 con lợn thương phẩm, trọng lượng 6.993 kg. Lũy kế từ ngày 01/01/2022 đến nay, bệnh DTLCP xảy ra tại 226 hộ/226 thôn, hiện toàn tỉnh còn 32 xã/06 huyện, thành phố có bệnh DTLCP xảy ra chưa qua 21 ngày; có 02 địa phương dịch bệnh qua 21 ngày là Hoa Lư và TP. Tam Điệp.

Dịch bệnh vẫn đang cơ bản được kiểm soát. Số lợn bị mắc bệnh, nghi mắc bệnh bắt buộc phải tiêu hủy trong tuần tăng 102 con, trọng lượng tiêu hủy tăng 6.330 kg. Nguyên nhân tăng là do các địa phương chậm tổng hợp, báo cáo theo quy định, nhất là trong dịp nghỉ tết nguyên đán, cụ thể: Huyện Nho Quan, Gia Viễn có lợn bị tiêu hủy trong thời gian từ ngày 27,28,29/01 đến 06/02 nhưng sau thời gian nghỉ tết mới tổng hợp, báo cáo, đặc biệt huyện Nho Quan nhiều lần điều chỉnh số liệu ở thời điểm tiêu hủy trước đó.

Kết quả công tác chỉ đạo phòng, chống dịch trong tuần:

Tiếp tục phối hợp thông tin, tuyên truyền để người chăn nuôi thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, chủ động thực hiện khai báo khi nghi ngờ, phát hiện dịch bệnh, kịp thời phối hợp lấy mẫu xét nghiệm để xác định dịch bệnh, khoanh vùng, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh để xử lý dứt điểm các ổ dịch. - Chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ công tác kiểm dịch, phúc kiểm con giống xuất, nhập ra vào địa bàn tỉnh. Hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi thực hiện nghiêm các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, các điều kiện tái đàn, tăng đàn, vệ sinh phòng bệnh. Tuyên truyền vận động người chăn nuôi không tái đàn khi chưa đảm bảo an toàn sinh học nhất là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tại các xã DTLCP tái phát, chưa qua 21 ngày.

Tiếp tục triển khai thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi và khu vực xung quanh đảm bảo yêu cầu, tần suất theo quy định.

Một số giải pháp tiếp tục triển khai thực hiện trong thời gian tới:

Tiếp tục duy trì kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng, chống, khống chế bệnh DTLCP, quản lý chặt chẽ công tác tái đàn chăn nuôi lợn tại địa phương; tập trung vào những nơi có nguy cơ cao, các chợ, điểm tập kết, trung chuyển lợn, phối hợp với cơ quan chuyên môn chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi lợn tái đàn sản xuất theo đúng quy định, đảm bảo an toàn dịch bệnh, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra do dịch bệnh.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về cơ chế chính sách, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương; tránh để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách hỗ trợ. Phối hợp với các địa phương kiểm tra, thẩm định điều kiện để công bố hết bệnh DTLCP tạo điều kiện cho việc tái đàn, lưu thông, tái đàn sản xuất.

Chủ động phối hợp triển khai các biện pháp kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, vận chuyển lợn giống và các sản phẩm của lợn trái phép từ bên ngoài vào địa bàn hoặc vận chuyển qua địa bàn; tăng cường chỉ đạo, giám sát chặt chẽ đồng thời khuyến cáo, vận động việc áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các trang trại, cơ sở chăn nuôi lớn, cơ sở chăn nuôi tập trung để bảo vệ sản xuất, đáp ứng nguồn cung thực phẩm.

CTV Hồng Nguyễn