Thông báo về việc đón người dân Ninh Bình bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai

Cập nhật: Thứ năm, 23/09/2021

Thông báo

Về việc đón người dân Ninh Bình bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai cùng một số tỉnh phía Nam đang nỗ lực, quyết liệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19, người dân đang sinh sống, học tập và công tác tại các tỉnh/thành phố phía Nam do dịch bệnh Covid-19 gây ra gặp rất nhiều khó khăn và có nhu cầu cấp thiết trở về địa phương nơi cư trú. Đề chia sẻ khó khăn với các tỉnh/thành phố phía Nam, đồng thời hỗ trợ người dân Ninh Bình trở về quê, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 21/9/2021 của  về đón người dân Ninh Bình bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai. UBND xã Đồng Phong thông báo tới toàn thể nhân dân nội dung triển khai, như sau:

1. Đối tượng:

- Là người dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Ninh Bình đang làm việc, học tập và sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai có nguyện vọng về quê hương.

- Ưu tiên đón nhận các đối tượng theo thứ tự sau: Người có công với cách mạng; người mắc bệnh hiểm nghèo; phụ nữ đang mang thai và gia đình; trẻ em dưới 6 tuổi và người đi kèm trẻ em; người khuyết tật nặng; người già yếu; học sinh, sinh viên, người thăm thân nhân, đi công tác, đi du lịch bị mắc kẹt; người lao động mất việc làm không có chỗ ở;…

2. Điều kiện tiếp nhận:

- Người dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Ninh Bình (có gia đình, thân nhân đang cư trú tại tỉnh Ninh Bình) đang làm việc, học tập và sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai.

- Có đơn đăng ký của thân nhân tại tỉnh Ninh Bình (theo mẫu) được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt.

- Có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-COV 2 trong vòng 48 giờ trước khi trở về địa phương.

- Cam kết thực hiện đầy đủ nội quy, quy chế của khu cách ly tập trung; sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải có người nhà hoặc thân nhân đón, chăm sóc.

- Đảm bảo điều kiện sức khỏe khi di chuyển (không tiếp nhận các người dân đang có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở, mất khứu giác; người dân đang mắc các bệnh cấp tính hoặc đợt cấp của các bệnh mãn tính; không đảm bảo sức khỏe trong thời gian di chuyển).

3. Nội dung, hình thức, thời gian và địa điểm tiếp nhận đăng ký:

- Thân nhân của người có nhu cầu trở về Ninh Bình cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân (Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ đang lưu trú…) theo đúng mẫu đơn đăng ký và gửi trực tiếp tại UBND xã.

Thời gian tiếp nhận đơn đăng ký:  từ 13 giờ 30 phút ngày 24/9/2021 đến 15 giờ 00 phút ngày 26/9/2021.

4. Phương tiện di chuyển, hình thức và địa điểm cách ly công dân:

- Phương tiện vận chuyển: Do UBND tỉnh bố trí quyết định phương án vận chuyển phù hợp với tình hình dịch bệnh và các biện pháp giãn cách xã hội theo quy định của cấp có thẩm quyền tại TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai và căn cứ vào khả năng của các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh, huyện trên địa bàn và số lượng người đăng ký được phê duyệt.

- Hình thức cách ly: Tất cả người dân trở về Ninh Bình từ thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai đều phải cách ly tập trung 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm định kỳ tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh và huyện theo quy định. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, người dân tiếp tục cách ly tại nhà (nơi cư trú sau cách ly tập trung) 14 ngày, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm PCR định kỳ theo quy định. Nếu kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính sẽ kết thúc giai đoạn cách ly.

- Địa điểm cách ly tập trung: Tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, huyện.

Uỷ ban nhân dân xã Đồng Phong trân trọng thông báo đến toàn thể nhân dân trong xã có người thân đang sinh sống, học tập và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai có đủ điều kiện nắm được chủ trương của địa phương để đăng ký trở về quê./.