Thông báo kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị nghe báo cáo về phương án kiến trúc cảnh quan hai bên bờ sông Vân thuộc Dự án cụm công trình thủy lợi Nam sông Vân

Cập nhật: Thứ ba, 09/08/2022

Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị nghe báo cáo về phương án kiến trúc cảnh quan hai bên bờ sông Vân thuộc Dự án cụm công trình thủy lợi Nam sông Vân. Sau khi nghe đơn vị tư vấn kiến trúc cảnh quan báo cáo, ý kiến tham gia của các đại biểu dự Hội nghị và ý kiến phát biểu của các đồng chí Lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc kết luận như sau:

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc

1. Dự án cụm công trình thủy lợi Nam sông Vân do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quyết định đầu tư, Chủ đầu tư là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình. Đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng đối với tỉnh Ninh Bình, không chỉ là công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu mà khi hoàn thành công trình sẽ tạo cảnh quan đô thị, điểm nhấn cho đô thị Ninh Bình. Việc thiết kế kiến trúc cảnh quan khu vực dọc hai bên bờ sông Vân là cần thiết, với yêu cầu phải đảm bảo hài hòa về cảnh quan, kiến trúc, mục tiêu và phải tôn trọng một số công trình kiến trúc hiện có không thể thay thế được. Tuy nhiên, tiến độ của dự án đến nay còn chậm. Yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục liên quan để phê duyệt dự án trong tháng 8/2022 như yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

2. Hạng mục kè nâng cấp gia cố bờ sông Vân đoạn từ cầu Vân Giang đến cầu Lim thuộc Dự án cụm công trình thủy lợi Nam sông Vân tiếp giáp với 02 dự án khác, phạm vi ranh giới đã được UBND tỉnh Ninh Bình và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống nhất từ Hội nghị ngày 08/7/2022 như sau:

Dự án cụm công trình thủy lợi Nam sông Vân làm toàn bộ các hạng mục từ đường dạo xuống phía mặt nước sông Vân như: Kè sông, ốp mái, lan can, đường dạo và các hạng mục khác trong phạm vi này.

Dự án cải tạo cảnh quan, chỉnh trang đô thị hai bờ sông Vân đoạn từ cầu Lim đến cầu Vân Giang do UBND thành phố Ninh Bình làm chủ đầu tư thực hiện từ mép đường dạo ra phía ngoài. Yêu cầu UBND thành phố Ninh Bình tiếp thu, thực hiện thống nhất theo phương án thiết kế do đơn vị tư vấn kiến trúc cảnh quan đề xuất và nghiên cứu phương án tổng thể, thực hiện đồng bộ các hạng mục công trình khác hai bên bờ sông Vân theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt.

Dự án xây dựng cầu Chà Là vượt sông Vân do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông làm chủ đầu tư làm phần cầu và đường dẫn đầu cầu hoàn trả kênh thoát nước kênh Quyết Thắng, hệ thống xử lý nước thải trong phạm vi ảnh hưởng của dự án. Phần kè sông, đường dạo (bao gồm cả phạm vi dưới gầm cầu) thực hiện trong Dự án cụm công trình thủy lợi Nam sông Vân (đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống nhất); phần cảnh quan từ đường dạo ra phía ngoài thực hiện trong Dự án cải tạo cảnh quan, chỉnh trang đô thị.

3. Về việc điều chỉnh Quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Vân: Căn cứ tình hình thực tế và quy hoạch đã được phê duyệt, giao Sở Xây dựng là cơ quan quản lý quy hoạch có văn bản thống nhất các nội dung thiết kế chi tiết của các dự án để các chủ đầu tư có cơ sở tổ chức thực hiện theo quy định; trong đó khẩn trương thống nhất các nội dung về bố trí hộp kỹ thuật, cửa xả nước, cao độ đường dạo, vị trí lô gia mặt nước…

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo tư vấn hoàn chỉnh phương án thiết kế kiến trúc cảnh quan tổng thể để các dự án thực hiện đảm bảo hài hòa về cảnh quan, kiến trúc, mục tiêu; thời gian xong trước ngày 08/8/2022. Trong đó, lưu ý lựa chọn giải pháp thiết kế cho các hạng mục ốp mái, lan can, chiếu sáng, thoát nước, hộp kỹ thuật, các vị trí lô gia mặt nước… trong phạm vi Dự án cụm công trình thủy lợi Nam sông Vân.

5. UBND thành phố Ninh Bình nghiên cứu phương án di dời Xóm Bún, Chợ Rồng và các hạng mục khác cần giải phóng mặt bằng; dự kiến tổng mức đầu tư GPMB các hạng mục này, báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Xem chi tiết Thông báo kế luận 54/TB-UBND tại đây

Kim Duyên