Tăng cường phòng, chống một số bệnh nguy hiểm trên thuỷ sản nuôi

Cập nhật: Thứ ba, 09/08/2022

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên thủy sản nuôi, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho phát triển nuôi trồng thủy sản. Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản số 346/UBND-VP3 yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo một số nội dung sau:

img_9104.jpg

Nuôi thủy sản lồng bè

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Văn bản chỉ đạo của các cơ quan Trung ương và UBND tỉnh văn bản số 4722/BNN-TY ngày 21/7/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường phòng, chống một số bệnh nguy hiểm trên thuỷ sản nuôi; Kế hoạch số 124/KH-UBND ngày 09/8/2021 của UBND tỉnh về phòng chống một số bệnh nguy hiểm trên thuỷ sản, giai đoạn 2021-2030; Kế hoạch số 199/KH-UBND ngày 06/12/2021 của UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản trên địa bàn tỉnh năm 2022.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, UBND các xã, thị trấn kiểm soát chặt chẽ nguồn giống thủy sản nhập về nuôi tại địa phương; chủ động bám sát địa bàn, theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh; chủ động phối hợp với các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, lấy mẫu giám sát nghi ngờ dịch bệnh, mẫu nước nuôi trồng thủy sản để kịp thời phát hiện, cảnh báo báo dịch bệnh và xử lý dịch ngay từ ban đầu, hạn chế phát sinh, lây lan ra diện rộng. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo khi có dịch phát sinh theo đúng quy định. Chủ động bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương mua hóa chất, vôi bột, vật tư khác và kinh phí hỗ trợ cho lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh để tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống khi có dịch bệnh xảy ra. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin truyền thông về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, các quy định của nhà nước về công tác quản lý nuôi trồng thủy sản.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tiếp tục tham mưu, tổ chức triển khai có hiệu quả các nội dung trong Kế hoạch phòng, chống một số bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi giai đoạn 2021 - 2030. Phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố trong việc kiểm tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm cảnh báo dịch bệnh, cảnh báo môi trường, nhất là đối với các vùng nuôi trồng thủy sản trọng điểm và thực hiện các biện pháp xử lý, khống chế dịch bệnh ngay từ khi mới phát sinh; Chỉ đạo Chi cục Thủy sản và các đơn vị liên quan phân công cán bộ, bám sát địa bàn cơ sở, phối hợp với các đơn vị chuyên môn cấp huyện tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát công tác kiểm dịch vận chuyển nguồn giống đưa vào nuôi trên địa bàn tỉnh, công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh ương dưỡng con giống theo quy định.

Tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm về công tác phòng chống dịch bệnh thủy sản cho người nuôi, hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng an toàn sinh học, quản lý chất lượng con giống, xử lý nguồn nước, lấy mẫu giám sát và các biện pháp tiêu độc, khử trùng, xử lý khi có dịch bệnh phát sinh trong cơ sở nuôi. Yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện ngay các nội dung trên. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh; thường xuyên tổng hợp, báo cáo vấn đề phát sinh về UBND tỉnh để kịp thời chỉ đạo.

Chi tiết xem tại Văn bản số 346/UBND-VP3 của UBND tỉnh Ninh Bình!

Kim Duyê