Ninh Bình đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vắc xin, tạo lá chắn thép trong phòng dịch Covid-19

Cập nhật: Thứ ba, 15/02/2022

Thực hiện chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa xuân 2022 theo phát động của Thủ tướng Chính phủ, ngành Y tế Ninh Bình đã tăng cường lực lượng, triển khai khẩn trương, nghiêm túc, an toàn, hiệu quả, nhằm tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin, khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch những ngày sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Chiến dịch tiêm chủng vắc xin đã được thần tốc triển khai. Bình quân 2 tuần gần đây, mỗi ngày có hàng nghìn người được thông báo và tiêm tại các điểm tiêm chủng cố định và lưu động ở Trạm Y tế, Nhà văn hóa các xã, phường, thị trấn hoặc cơ sở y tế sẽ đến trực tiếp các Doanh nghiệp có số lượng công nhân đông để tiêm khi đối tượng đã đủ thời gian và điều kiện sức khỏe.

Quan điểm chỉ đạo của tỉnh cũng như ngành Y tế là không để bỏ sót đối tượng chưa được tiêm và chưa được tiêm đủ liều vắc xin. Tổ chức các tổ lưu động khẩn trương tiêm tại nhà cho những người không thể đến nơi tiêm tập trung, bảo đảm an toàn, khoa học. Tính đến ngày 13/2, toàn tỉnh đã tiêm trên 1,8 triệu liều vắc xin; trong đó có gần 400.000 người đã được tiêm mũi nhắc lại và bổ sung, đạt 59% dân số trên 18 tuổi đang có mặt tại Ninh Bình.

Trong quá trình triển khai chiến dịch ở một số địa điểm tiêm chủng cũng gặp phải những khó khăn nhất định về điều kiện cơ sở vật chất hay ý thức người dân trong chấp hành quy định phòng dịch, nhất là về giãn cách chưa được nghiêm túc. Đáng lưu tâm hơn, có những người đã đủ thời gian để tiêm mũi bổ sung, tuy nhiên khi đến điểm tiêm chủng, tiến hành test nhanh lại dương tính với Sars-CoV-2 nên không thể tiêm được. Điều này cho thấy vẫn còn sự chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch làm ảnh hưởng đến tiến độ tiêm chủng, gia tăng nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng của không ít người dân.

Trước diễn biến phức tạp và kéo dài của dịch bệnh, cùng với chiến dịch tiêm chủng thần tốc thì ý thức của người dân trong tuân thủ nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế sẽ tạo ra lá chắn thép trong phòng, chống dịch. Cuộc chiến với đại dịch chỉ kết thúc khi có sự chung tay của mỗi người dân./.

Theo nbtv.vn