Cập nhật: Thứ sáu, 10/02/2023

Sáng 09/02, Uỷ Ban an toàn giao thông Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ Ban an toàn giao thông Quốc gia chủ trì hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến đến 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đồng chí Nguyễn Cao Sơn, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh dự và chủ trì tại điểm cầu Ninh Bình. Cùng dự có lãnh đạo Sở GTVT và một số sở, ngành có liên quan.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình

Năm 2022, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Uỷ Ban an toàn giao thông Quốc gia đã tích cực triển khai các Nghị quyết, Công điện, chủ động xây dựng Kế hoạch triển khai Năm ATGT 2022; ban hành bổ sung các văn bản; qua đó, góp phần khắc phục, kiềm chế tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Cụ thể: Công tác đầu tư, xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và quản lý, khai thác kết cấu hạ tầng giao thông được quan tâm. Trong năm, Bộ GTVT đã hoàn thành thủ tục và khởi công 18 dự án, hoàn thành và đưa vào khai thác 22 dự án; bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án trọng điểm đang triển khai, đặc biệt là các công trình trên tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam Phía Đông;

Công tác quản lý vận tải, phương tiện, dịch vụ hỗ trợ vận tải, đăng kiểm phương tiện, đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe và kiểm soát tải trọng phương tiện cơ bản đáp ứng và phụ vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự ATGT; năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ được nâng cao, không xảy ra hiện tượng người dân không có phương tiện đi lại trong các dịp cao điểm Lễ, Tết. Công tác đào tạo, cấp giấy phép lái xe, cấp giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn của thuyền viên, người lái xe tiếp tục được nâng cao theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, giám sát.

Năm 2022, toàn quốc xảy ra 11.457 vụ TNGT, làm chết 6.397 người, bị thương 7.804 người. So với năm 2021, số vụ TNGT giảm 38 vụ, tăng 598 người chết, giảm 214 người bị thương. Nếu so sánh với năm 2019, số vụ TNGT giảm 35%, giảm 16,3% người chết, giảm 42,81% người bị thương. Có 30 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết do TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2021, trong đó có 11 địa phương giảm trên 10% số người chết. Bên cạnh đó, số vụ ùn, tắc giao thông trên toàn quốc được kéo giảm sâu so với cùng kỳ năm 2021 sau khi triển khai thu phí không dừng trên phạm vi toàn quốc. Tình hình vi phạm về chở quá tải trọng xe tại các địa phương đã được xử lý và có chuyển biến rất tích cực.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác bảo đảm trật tự ATGT trong năm 2022 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Kỳ vọng liên tục kéo giảm TNGT qua các năm thì năm 2022 chưa đạt yêu cầu đề ra; còn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng; vi phạm về hành lang an toàn giao thông đường sắt chưa được xử lý kịp thời…

Năm 2023, kinh tế - xã hội sẽ tiếp tục được phục hồi và tăng trưởng trở lại, hoạt động giao thông, vận tải dự báo sẽ tiếp tục sôi động, đòi hỏi sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong công tác bảo đảm trật tự ATGT, Uỷ ban ATGT Quốc gia đã xây dựng Kế hoạch Năm ATGT 2023 với chủ đề: “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hoá giao thông an toàn” với 3 mục tiêu: Một là, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hoá giao thông an toàn. Hai là, tiếp tục giảm TNGT từ 5-10% cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Ba là, khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, các đầu mối giao thông trọng điểm, tại các đô thị lớn và không để xảy ra ùn tắc giao thông khi kiểm soát dịch bệnh.

Minh Huế