Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị

Cập nhật: Thứ năm, 06/04/2023

Ngày 5/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới. Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự và chủ trì Hội nghị.

Cùng dự hội nghị có đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND tỉnh, UBND tỉnh; lãnh đạo các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội cấp tỉnh; thường trực các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc, trưởng ban Tuyên giáo các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc; Trưởng phòng văn hóa các huyện, thành phố.

Trong 15 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành, tổ chức thực hiện nhiều văn bản chỉ đạo, cơ chế chính sách khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện, đẩy nhanh sự phát triển của văn học, nghệ thuật. Các hoạt động văn học, nghệ thuật có bước phát triển mới, hài hòa giữa nghệ thuật chuyên nghiệp và nghệ thuật quần chúng, đáp ứng đa dạng nhu cầu tinh thần của người dân. Công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, nghệ thuật truyền thống được coi trọng.

Tổ chức, hoạt động của Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh thường xuyên được củng cố, kiện toàn. Đội ngũ văn nghệ sĩ được rèn luyện, bồi dưỡng, có bản lĩnh chính trị, thể hiện được tâm huyết, trách nhiệm của người nghệ sỹ. Công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động văn học, nghệ thuật có nhiều chuyển biến tích cực, chú trọng việc cụ thể hóa thành cơ chế, chính sách, kế hoạch, quy hoạch cụ thể. Hoạt động văn học, nghệ thuật ngày càng phát huy được vị trí, vai trò, xây dựng môi trường văn hóa, nghệ thuật lành mạnh, góp phần thúc đẩy sự phát triển của kinh tế, xã hội, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận làm rõ thêm những kết quả đạt được trong 15 năm thực hiện Nghị quyết; việc bảo tồn truyền dạy và phát huy, phát triển nghệ thuật truyền thống và hoạt động của chi hội văn học nghệ thuật cấp huyện; Bồi dưỡng, chăm sóc tài năng gắn với giữ gìn, phát huy sắc thái văn hóa trong sáng tác văn học nghệ thuật ở Ninh Bình; thực trạng, giải pháp xây dựng và phát triển sản phẩm nghệ thuật đáp ứng nhu cầu du khách; giải pháp phát triển văn học nghệ thuật trong công nhân lao động.

Nhân dịp này, 10 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong tình hình mới được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương những đóng góp tích cực của Hội văn học nghệ thuật tỉnh trong thời gian qua và những đóng góp xuất sắc của các tập thể, cá nhân, những mô hình tiêu biểu trong thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ chính trị. Về nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục quán triệt, sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng về xây dựng và phát triển văn hóa, văn học, nghệ thuật nhất là những mục tiêu, định hướng lớn, nhiệm vụ trọng tâm, đột phá chiến lược theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; tập trung tuyên truyền, vận động, khuyến khích, hỗ trợ hoạt động sáng tác; quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị cao về nội dung, nghệ thuật, bám sát thực tiễn cuộc sống. Kết nối, phân bổ, sử dụng hiệu quả nguồn lực nhà nước, nguồn lực doanh nghiệp và nguồn lực xã hội hóa cho văn hóa, văn học nghệ thuật; Thể chế hóa các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, nhất là lĩnh vực văn học, nghệ thuật bằng cơ chế, chính sách cụ thể, khả thi, có nguồn lực đảm bảo tiếp tục đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo các công trình văn hóa, nghệ thuật. Quan tâm bồi dưỡng nghệ sĩ, nghệ nhân tài năng, có kế hoạch đào tạo năng khiếu và tài năng văn học nghệ thuật trẻ bắt kịp nhịp độ phát triển của tỉnh và đất nước; tăng cường các hoạt động nghệ thuật về cơ sở, đồng thời với phát triển mạnh các hoạt động nghệ thuật quần chúng, nhất là các câu lạc bộ nghệ thuật truyền thống, các câu lạc bộ nghệ thuật, các hoạt động nghệ thuật trong các khu, cụm công nghiệp. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tiếp tục tham mưu Thường trực Tỉnh ủy tổ chức gặp mặt, làm việc với Ban Chấp hành Hội Văn học, Nghệ thuật tỉnh và đại biểu văn nghệ sỹ tiêu biểu của tỉnh vào dịp kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt...

CTV Hà Thu Trang