Cập nhật: Thứ tư, 20/07/2022

Sáng 19/7, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị bàn giải pháp đảm bảo trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc chữa bệnh phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân. Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo Sở: Tài Chính, Tư Pháp, Bảo Hiểm xã hội tỉnh; Y tế; Trưởng các phòng chuyên môn thuộc Sở Y tế; lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh và một số đơn vị có liên quan.

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo của Sở Y tế cho biết: Thời gian qua, Sở Y tế đã kịp thời chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh chủ động cân đối tồn trữ các thuốc đã trúng thầu, đảm bảo không để thiếu thuốc trong thời gian chờ kết quả lựa chọn nhà thầu của kỳ thầu tới. Do đó, hiện tại tình hình cung ứng thuốc của các cơ sở khám chữa, bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh; số lượng mặt hàng thuốc thiếu rất ít chủ yếu chỉ xảy ra đối với 1 số thuôc chuyên khoa sâu.

Đối với vấn đề mua sắm vật tư y tế, thời gian qua, do ảnh hưởng của việc chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng; một số nước áp dụng các biện pháp chống lạm phát… đã tác động tiêu cực đến việc cung ứng và giá thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế; do đó, việc tổ chức đấu thầu mua sắm vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh gặp một số khó khăn, vướng mắc. Hiện tại, các cơ sở y tế đã xây dựng kế hoạch và trình mua sắm vật tư y tế; các cơ quan quản lý đang xem xét, thẩm định nội dung mua sắm theo quy định.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn giúp đảm bảo trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc chữa bệnh phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân trong thời gian tới.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực cũng như chia sẻ với những khó khăn của ngành y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19, công tác đảm bảo trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc chữa bệnh phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân thời gian qua.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhận định, tình hình dịch Covid-19 tuy đã được kiểm soát những vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường do đó, đồng chí đề nghị các cấp, các ngành cùng ngành y tế không được chủ quan, tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn đảm bảo trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc chữa bệnh phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân, cụ thể: rà soát, đánh giá lại nhu cầu trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc chữa bệnh cần thiết; đẩy nhanh các gói thầu đã có trong kế hoạch; nghiên cứu thành lập tổ hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ trong trình tự thủ tục mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc chữa bệnh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tích cực đẩy mạnh công tác tiêm chủng phòng dịch bệnh Covid-19 cho trẻ từ 5-12 tuổi trên địa bàn tỉnh đảm bảo hiệu quả.

Cổng TTĐT tỉnh