Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh

Cập nhật: Thứ năm, 29/12/2022

Sáng 28/12, Đoàn giám sát chuyên đề của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Trần Thị Hồng Thanh, TUV, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh tại Sở Y tế.

Làm việc với Đoàn Giám sát có đồng chí Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế; đại biểu lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; lãnh đạo một số đơn vị y tế.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Sở Y tế ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát ngay từ đầu năm 2020 , Sở Y tế đã huy động nhân lực y tế cho công tác phòng, chống dịch; thường xuyên chỉ đạo kiểm tra, giám sát, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện; tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng nhằm tăng tốc đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin; thường xuyên cập nhật thông tin, dự báo nguy cơ dịch bệnh; chủ động rà soát các phương án, kế hoạch, kịch bản phòng, chống dịch theo từng giai đoạn dịch để điều chỉnh, bổ sung các giải pháp phòng, chống dịch cho phù hợp.

Mạng lưới Y tế cơ sở được quan tâm đầu tư, phát triển rộng khắp đến tận thôn, bản, đã tạo điều kiện để người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế ngay từ cơ sở. Chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh công lập không ngừng được nâng cao, sự hài lòng của người dân về chất lượng dịch vụ tăng lên rõ rệt. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh; tăng cường củng cố tiêu chí quốc gia về y tế xã, kết quả có 143/143 xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế đạt 100%. Mạng lưới y tế dự phòng được sắp xếp liên hoàn, theo 3 tuyến tỉnh, huyện, xã đảm bảo tinh gọn, thống nhất, đang phát huy, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Công tác huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng được Sở y tế và các đơn vị nghiêm túc tập trung thực hiện hiệu quả, bảo đảm đúng quy định pháp luật; Chế độ chính sách về y tế được thực hiện theo đúng chỉ thị, nghị quyết ban hành. Công tác y tế dự phòng, vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, DS-KHHGĐ, xây dựng xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế được các cấp quan tâm thực hiện tốt.

Đồng chí Trần Thị Hồng Thanh, TUV, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi giám sát

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã trao đổi cụ thể về các nội dung liên quan đến việc huy động, quản lý và sử dụng nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại Sở Y tế như: Quản lý, kiểm tra, sử dụng nguồn huy động; việc phân bổ, sử dụng vắc xin phòng Covid-19; vấn đề quản lý, sử dụng kít test, trang thiết bị y tế; chế độ chính sách cho lực lượng phục vụ chống dịch; trang thiết bị y tế; vấn đề thực hiện chức năng kiểm tra chuyên ngành; thu phí dịch vụ xét nghiệm...

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Trần Thị Hồng Thanh, TUV, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình ghi nhận những kết quả đã đạt được trong việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng của Sở Y tế. Đồng chí nhấn mạnh: Chương trình giám sát nhằm đánh giá khách quan về việc huy động, quản lý và sử dụng nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc để từ đó tìm ra những giải pháp tháo gỡ cho ngành y tế. Do đó, Sở Y tế cần hoàn thiện báo cáo theo đề cương trên cơ sở tiếp thu ý kiến tham gia của các thành viên Đoàn giám sát để tổng hợp báo cáo Quốc hội xem xét để có cơ chế chính sách phù hợp trong thời gian tới.

Cổng TTĐT tỉnh