Đoàn đại biểu tỉnh Ninh Bình dâng hương tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn và Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị

Cập nhật: Thứ ba, 25/07/2023

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023), ngày 21/7, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Truông Bồn và Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị).

Đoàn đại biểu dâng hương tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Cùng đi có các đồng chí: Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban ngành, MTTQ, các đoàn thể và LLVT tỉnh.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Truông Bồn là tuyến đường độc đạo chiến lược, nối liền mạch máu giao thông để miền Bắc chi viện cho miền Nam ruột thịt. Nơi đây in dấu những bước chân sục sôi chiến đấu của hàng chục vạn thanh niên xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước. Những cô gái, chàng trai tuổi mười tám, đôi mươi đi vào chiến tranh lửa đạn với toàn bộ sự lạc quan, khát vọng sống và trách nhiệm cùng đất nước.

1240 người con ưu tú đã ngã xuống trên cung đường huyền thoại, tiêu biểu là sự hy sinh anh dũng của 13 thanh niên xung phong (TNXP) Đại đội 317, ngày 31/10/1968.

Năm 1996, Truông Bồn được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia. Năm 2008, tập thể 14 chiến sĩ TNXP Truông Bồn được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Truông Bồn đã trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước cho tuổi trẻ, là địa chỉ văn hóa tâm linh đón hàng vạn đồng bào, chiến sĩ về đây tri ân, thăm viếng anh linh các Anh hùng liệt sỹ.

Thành kính dâng hoa, dâng hương, đoàn đại biểu của tỉnh bày tỏ lòng biết ơn, tri ân công lao to lớn của những người con ưu tú đã không tiếc máu xương, anh dũng chiến đấu, hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, nguyện hứa không ngừng phát huy truyền thống cách mạng tốt đẹp, nêu cao tinh thần đại đoàn kết toàn dân, ra sức thi đua, phấn đấu, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt các chính sách, đẩy mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn và tri ân đối với người có công với cách mạng, quan tâm giáo dục các thế hệ phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng của cha ông, đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng quê hương Cố đô Hoa Lư - Ninh Bình ngày càng phát triển để xứng đáng với sự hi sinh và công lao to lớn của các thế hệ đi trước.

* Chiều cùng ngày, đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.

Đoàn đại biểu dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Di tích Thành cổ Quảng Trị.

Đoàn đại biểu tỉnh đã đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Di tích Thành cổ Quảng Trị. Đây là di tích cấp quốc gia đặc biệt nằm ở trung tâm thị xã Quảng Trị, cách quốc lộ 1A khoảng 2 km và nằm ngay bên bờ sông Thạch Hãn.

Thành kính dâng hoa, dâng hương các thành viên trong đoàn đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ những người con thân yêu của Tổ quốc.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đặc biệt là vào 81 ngày đêm khốc liệt mùa hè năm 1972, từ ngày 28/6- 16/9/1972, Thành cổ Quảng Trị và thị xã Quảng Trị hứng chịu 328.000 tấn bom, tương đương sức công phá của 7 quả bom nguyên tử không quân Mỹ ném xuống Hiroshima, Nhật Bản năm 1945.

Nhưng với lòng quả cảm và ý chí kiên cường bất khuất, các chiến sĩ quân giải phóng vẫn kiên cường bám trụ trận địa, giành giật từng tấc đất quyết bảo vệ Thành cổ Quảng Trị nhằm giành lợi thế trên mặt trận quân sự, tạo đà thắng lợi trên bàn đàm phán Hiệp định Paris.

Đoàn đại biểu của tỉnh tham quan, nghe giới thiệu câu chuyện lịch sử về Thành cổ Quảng Trị tại Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị.

Thăm Thành cổ Quảng Trị, các thành viên trong đoàn đã được nghe kể về cuộc chiến đấu bi tráng, sự hy sinh quả cảm của bộ đội, chiến sĩ năm xưa qua lời thuyết minh của hướng dẫn viên. Mỗi người trong đoàn đều xúc động, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc với sự hy sinh cao cả, cống hiến của các Anh hùng liệt sỹ đã không tiếc tuổi xuân, xương máu ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Theo Baoninhbinh.org.vn