Cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Đồng Phong triển khai xây dựng tuyến “Đường cờ" góp phần giữ vững và nâng cao các tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương

Cập nhật: Thứ tư, 09/08/2023

Quốc kỳ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (còn gọi là "Cờ đỏ sao vàng" hay "Cờ Tổ quốc"), nguyên gốc là quốc kỳ của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được ra đời và xuất hiện lần đầu vào năm 1940, sau đó chính thức trở thành quốc kỳ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào tháng 9 năm 1945. Sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc và hai miền thống nhất, Cờ đỏ sao vàng tiếp tục trở thành quốc kỳ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Việt Nam khóa VI. Lá cờ với nền màu đỏ tượng trưng cho màu của cách mạng, máu của các anh hùng, ngôi sao vàng tượng trưng cho linh hồn dân tộc và năm cánh sao tượng trưng cho năm tầng lớp tham gia cách mạng sỹ, nông, công, thương, binh cùng đoàn kết kháng chiến. Lá cờ đỏ sao vàng là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, hình ảnh quốc kỳ tung bay gợi nhớ đến những ý nghĩa thiêng liêng, một lịch sử hào hùng của ông cha ta trong sự nghiệp giữ nước. Lá cờ đỏ sao vàng là quốc kỳ của nước ta, là biểu tưởng, là hình ảnh để Việt Nam tự tin sánh vai với các quốc gia trên thế giới. Lá cờ đỏ sao vàng lần đầu tiên xuất hiện trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ (23-11-1940), phấp phới tung bay trước trụ sở cách mạng ở Mỹ Tho, Vĩnh Long và sau 9 năm trường kỳ kháng chiến, ngày 7 tháng 5 năm 1954  lá Quốc kỳ tung bay trên nóc hầm Tướng Đờ-cát-tơ-ri thông điệp chính thức thông báo với toàn dân và khẳng định với thế giới về thắng lợi của dân tộc Việt Nam chấm dứt mưu đồ xâm lược của chế độ thực dân kiểu mới ở Việt Nam. Ngày 30 tháng 4 năm 1975 hình ảnh Cờ đỏ sao vàng được tung bay trên đỉnh Dinh Độc lập đã mở ra trang mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc Việt Nam. Ngày nay, Hình ảnh lá cờ Việt Nam  được ghi nhận trong lòng mỗi người dân Việt Nam báo hiệu những niềm vui, chiến thắng, lòng tự hào dân tộc trong các sự kiện trọng đại.

Cán bộ và nhân dân thôn Trại Lạo hiến ngày công để làm tuyến đường cờ

Cờ đảng cũng giống như cờ Tổ quốc. Nếu như cờ Tổ quốc đại diện cho dân tộc Việt Nam thì cờ Đảng lại đại diện cho Đảng Cộng Sản Việt Nam. Hình ảnh quen thuộc của cờ Đảng là một chiếc búa và 1 cây liềm có màu vàng được đặt chéo nhau. Búa và liềm là biểu tượng cho người theo chủ nghĩa Cộng sản. Hai công cụ này tượng trưng cho hai tầng lớp của dân tộc Việt Nam. Đó là công nhân công nghiệp đô thị và nông dân nông nghiệp nông thôn. Khi đặt hai biểu tượng này chéo nhau, chúng mang nghĩa là thống nhất hai giai cấp lao động.

Người dân đổ bê tông chôn cột cờ

Thực hiện chỉ đạo của đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận tổ quốc xã Đồng Phong về việc Xây dựng đường cờ, trên địa bàn toàn xã. Trong những ngày qua cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Trại Lạo, Phong Thành, Phong Lai 2, Lạng Uyển, Trung Tâm đã nhận thức rõ: Xây dựng “Đường cờ” bao gồm cờ tổ quốc và cờ đảng không chỉ tạo vẻ mỹ quan cho quê hương mà đây chính là một hình thức giáo dục lòng yêu nước cho mọi người, nhất là thế hệ trẻ. Qua đây, thể hiện tinh thần sáng tạo, tinh thần đoàn kết, quyết tâm của Cán bộ và nhân dân chung sức, chung lòng phấn đấu giữ vững và nâng cao các tiêu chí xây dựng kiểu mẫu.

Mặt trận tổ quốc và các ban ngành đoàn thể thôn góp công, góp sức trong quá trình triển khai đường cờ

Với quyết tâm cao, được cán bộ, đảng viên và nhân dân nhiệt tình ủng hộ và tham gia, cả về vật chất, tinh thần, công sức lao động. Bên cạnh sự hỗ trợ của Ủy ban nhân dân xã, các đồng chí đảng viên trong các chi bộ đã ủng hộ mỗi đồng chí ít nhất 100 nghìn đồng, mỗi tổ chức chính trị xã hội ủng hộ 500 nghìn đồng, các doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ 50 triệu đồng… Đến nay, các thôn đã nhận tổng số tiền là gần 105 triệu đồng. Tham gia xây dựng Đường cờ với hơn 110 ngày công, đã hàn hoàn chỉnh 241 cột cờ lớn, nhỏ. Khi triển khai đường cờ, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn tham gia dựng gần 2,5 km đường cờ Tổ Quốc, trong không khí vui tươi, phấn khởi và đầy trách nhiệm, Đường cờ Tổ Quốc của các thôn đã hoàn thành, góp phần xây dựng khu dân cư nông thôn mới tại địa phương.

Ban tuyên giáo Đảng ủy xã Đồng Phong