Ổi Đồng Phong, sản phẩm OCOP tiềm năng

Cập nhật: Thứ hai, 01/08/2022

Những năm gần đây, cây ổi trở thành cây trồng chủ lực, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nông dân xã Đồng Phong, huyện Nho Quan. Đây cũng là sản phẩm được huyện chọn là sản phẩm OCOP trong năm 2022.

Ổi Đồng Phong, sản phẩm OCOP tiềm năng

Vườn ổi nhà chị Mây ngày nào cũng cho thu hoạch.

Năm 2014, Hội Nông dân xã Đồng Phong bắt đầu đưa giống ổi lê Đài Loan vào trồng thử nghiệm. Kết quả thử nghiệm cho thấy, cây ổi rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của xã, cho năng suất, chất lượng cao, thu nhập ổn định nên được nhiều hộ dân hưởng ứng, chuyển hướng từ trồng lúa và lạc cho năng suất kém sang trồng ổi. 

Gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Mây (thôn Liêu Thượng) là hộ gia đình có diện tích trồng ổi lớn nhất xã Đồng Phong với 1,8 mẫu đất. Chị Mây cho biết: đầu ra của sản phẩm chủ yếu bán cho thương lái đến thu mua tận vườn, còn lại chị bán lẻ tại các chợ, trung bình mỗi ngày xuất từ 2 - 4 tạ ổi. Với mức giá 15.000 - 20.000 đồng/kg, thu nhập của gia đình chị rơi vào khoảng 3 - 4 triệu/ngày. 

Ngoài ra, cây ổi không tốn nhiều công chăm sóc cũng như thu hoạch nên gia đình chị không phải thuê nhân công. Nếu so sánh với thu nhập từ cây lúa và cây lạc thì cây ổi cho thu nhập cao gấp khoảng 6 lần. Cây ổi đã thực sự thay đổi cuộc sống gia đình chị Mây. 

Tương tự, nguồn thu hiện nay của gia đình ông Bùi Văn Luyến (thôn Liêu Thượng) cũng dựa cả vào canh tác 6 sào ổi. Nhờ được tham gia các lớp tập huấn hướng dẫn, tìm hiểu về quy trình trồng và chăm sóc ổi của HTX nên vườn ổi của ông Luyến sinh trưởng nhanh, đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, để cho ra sản phẩm thơm ngon, bên cạnh yếu tố thổ nhưỡng, ông Luyến còn có kinh nghiệm chăm nom, cắt tỉa cành, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật.

"Đến nay là năm thứ 5 trồng ổi, tôi nhận thấy loại cây này dễ trồng, ít bệnh tật, cho ra trái quanh năm nên ngày càng nhiều hộ dân đầu tư trồng. Ổi trồng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không có thuốc BVTV độc hại. Mỗi sào ổi thu nhập khoảng 20 triệu đồng/năm."

Chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc ổi, ông Bùi Văn Cường, Giám đốc HTX trồng cây ăn trái xã Đồng Phong cho biết: Trồng ổi chỉ mất khoảng 1 năm là có thể thu hoạch, người dân cũng không quá vất vả chăm bón như các loại cây khác.

Trong quá trình chăm sóc, cần đặc biệt chú ý tới công đoạn cắt cành, vun gốc và bọc quả. Bệnh phổ biến của cây là muỗi đốt hay còn gọi là rỉ sắt, sâu róm, sâu cuốn lá. Tuy nhiên, bệnh đều dễ khắc phục, HTX đã phổ biến đến bà con tạo ra các chế phẩm sinh học có nguồn gốc tự nhiên như phun thuốc được ngâm từ tỏi, gừng, ớt để đuổi côn trùng.

Với diện tích khoảng 7 ha trồng ổi, để đảm bảo đủ các điều kiện về chất lượng quả ổi cũng như sức khỏe người tiêu dùng, HTX trồng cây ăn quả xã Đồng Phong khuyến khích bà con canh tác theo hướng an toàn, không lạm dụng thuốc BVTV và phân bón hóa học, chỉ sử dụng các loại phân bón hữu cơ ủ, thân thiện với môi trường.

Theo ông Đồng Văn Đông, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Phong, thời gian đầu đưa ổi vào trồng thử nghiệm, chưa có nhiều hộ dân hưởng ứng vì đã quen với lối mòn trồng trọt cũ, đồng thời sợ rủi ro. 

Vì vậy, Hội Nông dân cùng HTX tích cực tuyên truyền, hỗ trợ nông dân về cây giống, phương pháp trồng cũng như bao tiêu sản phẩm. Từ 7 hộ thử nghiệm đến nay đã có khoảng 20 hộ trồng ổi và con số này vẫn tiếp tục tăng. Cây ổi đang dần trở thành cây trồng chủ lực của nhân dân xã Đồng Phong. 

"Mới đây, huyện Nho Quan đã lựa chọn cây ổi là sản phẩm OCOP của xã Đồng Phong, vì vậy chúng tôi quyết tâm xây dựng và định hướng cho HTX và nhân dân để hoàn thành mục tiêu này trong cuối năm nay. Hiện thị trường đầu ra của quả ổi tương đối ổn định, ổi Đồng Phong được đánh giá cao về chất lượng và hình thức. Tuy nhiên, nhược điểm là chất lượng ổi của mỗi hộ chưa đồng đều. Thời gian tới, Hội và HTX sẽ họp và tập huấn thêm để chuyển giao KHKT cho người dân, từ đó, hứa hẹn đem lại sản phẩm tốt, có thương hiệu, nhân rộng quy mô và thị trường, để cây ổi Đồng Phong có mặt ở bất cứ đâu, cả trong nước và xuất khẩu. Tạo động lực để người dân cố gắng hơn nữa trong việc phát triển mô hình trồng ổi đạt kết quả tốt nhất. 

Trước đòi hỏi ngày càng cao của người tiêu dùng về nguồn gốc nông sản, mới đây Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương tổ chức dán tem truy xuất nguồn gốc cho quả ổi Đồng Phong. Việc dán tem, sử dụng mã QR để truy xuất nguồn gốc sẽ nâng tầm giá trị, khẳng định thương hiệu ổi Đồng Phong, tạo động lực cho bà con mạnh dạn đầu tư, sản xuất.

Với những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, cùng sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, sự chung tay của nhân dân, mục tiêu xây dựng ổi Đồng Phong là sản phẩm OCOP vào cuối năm nay là hoàn toàn có khả năng. Từ đó, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, thay đổi diện mạo nông nghiệp, nông thôn, là nền tảng vững chắc trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Nguồn: baoninhbinh.org.vn