Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2024

Cập nhật: Thứ sáu, 01/03/2024
Tối 1/3, tại Sân vận động xã Cúc Phương, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nho Quan tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2024.
anh tin bai

Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Nho Quan-Nơi hội tụ và lan tỏa"

Đây là sự kiện thường niên của đồng bào các dân tộc huyện Nho Quan, đã trở thành sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng, mang bản sắc riêng có của huyện miền núi Nho Quan. Lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình. 

Dự khai mạc Ngày hội có các đồng chí: Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các cơ quan Trung ương đứng chân trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh và tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa…

anh tin bai

Các đại biểu dự khai mạc Ngày hội.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, đồng chí Hoàng Khắc Tiệp, Chủ tịch UBND huyện Nho Quan nhấn mạnh: Là huyện miền núi, nằm ở cửa ngõ phía Tây Bắc của tỉnh Ninh Bình, nơi hội tụ của 28 dân tộc anh em với số dân trên 174 nghìn người, trong đó, đồng bào dân tộc Mường chiếm 17%. Nho Quan được nhắc đến như là "miền đất cổ", nơi đây được bồi tụ bởi nhiều lớp trầm tích văn hóa với những di tích lịch sử ghi dấu sự xuất hiện của con người cách đây hơn 7.500 năm, là cái nôi của phong trào cách mạng và sở hữu nguồn tài nguyên di sản văn hóa đặc sắc. 

anh tin bai

Đồng chí Hoàng Khắc Tiệp, Chủ tịch UBND huyện Nho Quan phát biểu khai mạc Ngày hội.

Nhiều thế hệ đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện đã lưu truyền, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, trong đó nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị như: các lễ hội, nghề thủ công truyền thống, các món ăn ẩm thực, các loại hình diễn xướng như: hát chèo, hát đúm, hát ru, hát sắc bùa, cồng chiêng và các trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Mường được bảo tồn, giữ gìn và phát triển.

Cùng với các giá trị văn hóa độc đáo, Nho Quan còn được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam, thắng cảnh như: Vườn Quốc gia Cúc Phương, động Vân Trình, hang Bụt - động Thiên Hà, hồ Đồng Chương, suối nước khoáng Cúc Phương, núi non và hệ thống các hang động, sông hồ kỳ vĩ nên thơ gắn với các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống luôn được bảo tồn và phát triển. Những lợi thế về thiên nhiên, cảnh quan, văn hóa lịch sử là tiền đề quan trọng để Nho Quan hình thành và phát triển các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, thể thao nổi tiếng như: Khu du lịch nghỉ dưỡng Cúc Phương, khu du lịch sinh thái cao cấp Vedana, sân Golf Tràng An, khu du lịch tâm linh phủ Đồi Ngang... 

Ngày hội Văn hóa, Thể thao là sự kiện văn hóa thường niên của đồng bào các dân tộc huyện Nho Quan, nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng được gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu tinh hoa văn hóa của dân tộc, địa phương mình. Đây cũng là cơ hội để Nho Quan đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu các sản phẩm văn hóa, sản phẩm du lịch đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc gắn với phát triển du lịch, từ đó nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc trong việc xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

 Tại lễ khai mạc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn đã tặng hoa chúc mừng Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan.

anh tin bai

 Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn tặng hoa chúc mừng Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan.

 

Các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Nho Quan đã tặng hoa, cờ lưu niệm cho 11 đoàn tuyển tham gia Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2024.

anh tin bai

Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng hoa, trao cờ cho các đoàn tuyển.

Tiếp đó là chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Nho Quan-Nơi hội tụ và lan tỏa" gồm 3 phần: Nho Quan vào hội; Sắc màu Nho Quan và Nho Quan-khát vọng phát triển qua phần thể hiện của các nghệ sĩ: Mai Thủy, Lê Minh Sơn... cùng các nghệ sĩ, diễn viên đến từ các đoàn nghệ thuật trong và ngoài tỉnh, thành viên các câu lạc bộ văn nghệ các xã, thị trấn trong huyện.

anh tin bai

Một tiết mục biểu diễn tại chương trình nghệ thuật.

anh tin bai

Chương trình nghệ thuật có sự tham gia của các câu lạc bộ văn nghệ các xã, thị trấn trong huyện.

anh tin bai

Chương trình nghệ thuật với các tiết mục mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm nay được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 1/3 - 3/3 tại Sân vận động xã Cúc Phương. Với chủ đề "Nho Quan-Nơi hội tụ và lan tỏa", Ngày hội có sự góp mặt của 11 đoàn tuyển, với trên 2.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao trong toàn huyện, hứa hẹn sẽ tạo ra một không gian văn hóa nhiều màu sắc, đem đến những giá trị tinh thần, lan tỏa thông điệp tích cực, tôn vinh sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Đến với Ngày hội, nhân dân và du khách được tham gia, trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa, thể thao giàu bản sắc như: Hội diễn nghệ thuật quần chúng; Hội trại và ẩm thực; biểu diễn cồng chiêng, múa sạp; Hội chợ triển lãm các sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và sản phẩm OCOP của địa phương; Không gian trưng bày triển lãm chuyên đề "Trường Sa - Hoàng Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý"; thi đấu các môn thể thao và các trò chơi dân gian như: đẩy gậy, ném còn, đi cà kheo, bắn nỏ…

anh tin bai

Hội trại cụm các xã: Cúc Phương, Thượng Hòa, Thanh Lạc.