Những thông tin cần biết về biển số xe định danh từ ngày 15/8/2023

Cập nhật: Thứ sáu, 18/08/2023

 

Thông tư số 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an ngày 1/7/2023 về quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực từ ngày 15/8/2023 đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của dư luận xã hội.

Theo đó, biển số xe ô tô, xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ phương tiện hay còn gọi là biển số xe định danh.

Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định, biển số định danh có 05 số. Ảnh minh họa: TTXVN

Những vướng mắc về biển số định danh người dân cần biết

Biển số định danh là gì?

Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định, biển số định danh có 05 số.

Biển số định danh được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Biển số định danh không phải số căn cước công dân hay mã định danh.

Biển số nào được tự động định danh? Có bắt buộc phải cấp biển số định danh?

Từ 15/8/2023, biển 5 số chưa thực hiện thủ tục thu hồi sẽ được tự động định danh. Trường hợp biển 5 số đã làm thủ tục thu hồi thì sẽ được cấp biển số định danh mới.

Đối với các biển 5 số có ký hiệu “LD”, “DA”, “MĐ”, “R”; biển 3, 4 số thì sẽ không tự động định danh. Những biển số này vẫn được tiếp tục sử dụng và không bắt buộc phải đổi sang biển định danh mới.

Trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp biển số định danh thì có thể làm thủ tục thu hồi và được cấp biển định danh mới.

Đã có biển số định danh thì khi đăng ký xe mới có được cấp biển số định danh mới?

Khi đăng ký xe mới thì chủ xe được cấp biển số định danh mới nếu chủ xe chưa được cấp biển số định danh hoặc đã có biển số định danh nhưng đang đăng ký cho xe khác.

Trường hợp đã có biển số định danh đang được thu hồi trong kho thì chủ xe không được cấp biển định danh mới mà sẽ được cấp lại biển đang thu hồi.

Bán xe thì biển số định danh có chuyển sang chủ xe mới không?

Theo quy định, khi chuyển quyền sở hữu xe, biển số định danh của chủ xe cũ sẽ bị thu hồi chứ không được chuyển sang chủ xe mới.

Khi bán xe, chủ xe phải giữ lại cà vẹt (giấy đăng ký xe) và biển số xe. Sau đó nộp lại cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi.

Có được đổi biển số định danh có số xấu, không ưng ý?

Về cơ bản thì chủ xe không thể chủ động đổi biển số định danh khi số xấu hay không ưng ý.

Nếu muốn đổi biển định danh sang biển số khác thì cần phải chờ sau 05 năm kể từ ngày thu hồi biển số khi chuyển quyền sở hữu xe/xe hư hỏng/xe hết niên hạn. Ngoài ra, chủ xe có thể mua thêm 1 chiếc xe khác và bấm biển số định danh mới cho xe đó.

Có nhiều xe thì sẽ định danh biển số xe nào?

Hiện nay, một người có thể sở hữu cùng lúc nhiều biển ô tô, xe máy. Mỗi biển số sẽ gắn với một xe.

Trong khi đó, quy định mới lại không đề cập đến việc 01 chủ xe sẽ có tối đa bao nhiêu biển số định danh. Do vậy, nếu một người có nhiều xe, nhiều biển số xe thì tất cả đều được gắn với định danh của chủ xe đó.

Ví dụ: Anh A có 2 xe máy, 1 xe ô tô. Khi áp dụng biển số định danh, cả 3 xe của anh A (2 xe máy và 1 xe ô tô) đều được gắn định danh.

Riêng đối với biển 5 số có ký hiệu “LD”, “DA”, “MĐ”, “R”, biển 3, 4 số thì sẽ không được chuyển đổi sang biển định danh. Khi có nhu cầu cấp đổi biển định danh thì chủ xe sẽ được cấp biển 5 số mới. Lúc đó, những biển số này sẽ bị thu hồi.

Xe không chính chủ thì định danh biển số xe ra sao?

Trường hợp xe không chính chủ thì khi chuyển đổi biển số định danh, sẽ cấp định danh cho người đang đứng tên trên giấy đăng ký xe (cà vẹt xe) chứ không phải cấp cho người đang sử dụng xe.

Do đó, Bộ Công an quy định, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ bán xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi. Sau đó, chủ xe và người nhận chuyển quyền sở hữu xe phải làm thủ tục đăng ký, sang tên xe (Lúc này, chủ xe mới sẽ được cấp biển định danh mới cho xe đó).

Trường hợp quá thời hạn trên mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì trước khi giải quyết cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt đối với chủ xe.

Trường hợp chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe không chính chủ đó.

Mỗi người được có bao nhiêu biển số định danh?

Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng biển số định danh được cấp cho mỗi cá nhân là không giới hạn.

Biển số định danh có bán được không?

Biển số định danh được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe.

Theo đó, biển số định danh sẽ gắn với chủ xe dù xe hư hỏng, hết niên hạn hay bán xe, trong trường hợp này thì biển định danh sẽ bị thu hồi, cơ quan đăng ký xe sẽ giữ biển số này trong vòng 05 năm.

Đồng thời, tại khoản 4 Điều 6 Thông tư 24/2023/TT-BCA cũng có quy định chủ xe phải giữ lại cà vẹt (giấy đăng ký xe) và biển số xe khi bán xe và nộp cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi.

Do đó, khi biển số định danh được áp dụng, chủ xe sẽ không thể chuyển quyền sở hữu (bán) biển định danh.

Biển số định danh sẽ gắn với chủ xe trong bao lâu?

Như đã đề cập, biển số định danh sẽ gắn với chủ xe dù xe hư hỏng, hết niên hạn hay chuyển quyền sở hữu xe.

Tuy nhiên, khi xe hư hỏng, hết niên hạn hay chuyển quyền sở hữu xe thì cơ quan đăng ký xe sẽ làm thủ tục thu hồi và giữ biển số định danh cho chủ xe trong vòng 05 năm. Trong thời gian đó, nếu chủ xe không đăng ký xe mới thì biển số định danh sẽ được chuyển vào kho và cấp cho tổ chức, cá nhân khác. Lúc này, biển số định danh chính thức không còn gắn với chủ xe.

Những tiện ích của biển số định danh mang lại

Sự ra đời của biển số định danh không làm thay đổi số biển số xe của cá nhân, tổ chức mà sự thay đổi ở đây là về phương thức quản lý biển số xe.

Việc quản lý biển số theo định danh cá nhân không chỉ giúp công tác quản lý nhà nước hiệu quả hơn mà còn đem đến nhiều lợi ích cho người dân.

* Trong công tác quản lý phương tiện:

- Giúp lực lượng công an dễ dàng truy xuất thông tin của người và phương tiện để xác minh thông tin liên quan đến tai nạn giao thông, vi phạm giao thông.

- Nâng cao ý thức trách nhiệm của chủ xe khi tham gia giao thông, đảm bảo chấp hành tốt các quy định về trật tự, an toàn giao thông, thực hiện nghiêm chỉnh thủ tục sang tên chính chủ khi chuyển quyền sở hữu xe,…

* Tiện ích đối với người dân:

- Bán xe vẫn được giữ lại biển số cũ để đăng ký cho xe khác.

Theo khoản 7 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA, trường hợp chuyển quyền sở hữu xe thì biển số xe định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi, giữ lại trong thời hạn 05 năm để cấp cho chủ xe khi người này thực hiện thủ tục đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình.

- Chuyển trụ sở, nơi cư trú sang từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì được giữ lại biển số định danh đó.

Trường hợp này chủ xe không phải đổi biển số xe nhưng phải làm thủ tục cấp đổi, cấp lại giấy đăng ký xe (theo khoản 8 Điều 3 và khoản 1 Điều 16 Thông tư 24/2023/TT-BCA).

- Xe biển 3 số hoặc 4 số được đổi sang biển số định danh khi chủ xe có nhu cầu (theo khoản 4 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA).

- Chủ xe có biển số định danh không bị giới hạn số lượng xe sở hữu. Nếu đã có xe được cấp biển số xe định danh, thì các xe khác vẫn được đăng ký và cấp biển số mới tương ứng./.

Theo Tạp chí giao thông vận tải