PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY TRONG MÙA NẮNG NÓNG 2022

Cập nhật: Thứ bảy, 25/06/2022

PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY TRONG MÙA NẮNG NÓNG 2022

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội. Tình hình cháy, nổ trên phạm vi cả nước có nhiều diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng cả về số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra. Đặc biệt vào mùa nắng nóng cộng thêm sự biến đổi khí hậu gây ra các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và nhu cầu nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng đột biến làm phát sinh nguy cơ dẫn đến sự cố, tai nạn và cháy, nổ. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy, nổ là do sự cố hệ thống điện và thiết bị điện; sơ suất trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, xăng dầu, khí đốt, hóa chất... Trong đó không ít những vụ cháy, nổ xảy ra là do ý thức chủ quan, sự bất cẩn của con người, không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời, dẫn đến bùng phát thành đám cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng.

Để nâng cao ý thức trách nhiệm và hiệu quả trong công tác PCCC. Đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, hộ gia đình kinh doanh buôn bán và nhân dân trên địa bàn huyện Nho Quan phải tích cực đề phòng không để cháy xảy ra, đồng thời thực hiện tốt các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy như sau:

* Đối với các chợ, các hộ kinh doanh:

Chỉ trưng bày hàng mẫu và hàng buôn bán trong ngày. Không kinh doanh, tàng trữ, sử dụng các chất, hàng nguy hiểm cháy nổ như xăng, dầu, gas cồn, hóa chất. Không sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán các loại pháo và đốt, thả đèn trời. Không tự ý câu móc điện và phơi, treo hàng hóa, thiết bị lên dây điện. Khi sử dụng máy hàn, cắt kim loại phải có biện pháp để tránh gây cháy.

* Đối với cơ sở sản xuất:

Phải có biện pháp khống chế và kiểm soát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt. Hạn chế dự trữ nhiên liệu, vật liệu dễ cháy, nổ trong nhà xưởng sản xuất. Tại các nhà xưởng phải trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy, thiết bị chiếu sáng sự cố và xây dựng phương án chữa cháy, thoát nạn phù hợp.

* Đối với các hộ gia đình:

Không lắp lồng sắt ở cửa và lan can của nhà nhiều tầng.

Phải lắp đặt thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn; Không để hàng hóa dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao, chấn lưu đèn nê ông. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý. Khi đốt vàng mã phải trông coi, che chắn tránh bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

Trước khi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

Ô tô, xe máy để trong nhà phải cách xa bếp đun nấu, nguồn lửa, nguồn nhiệt, bình chứa, dây dẫn xăng dầu phải kín.

Tại các hộ gia đình không nên bày bán, bảo quản các mặt hàng dễ cháy nổ như: Xăng, dầu, cồn, hóa chất, gas...

Trước khi sử dụng bếp Gas phải kiểm tra tình trạng của bình, bếp, van và đường ống dẫn Gas. Nếu phát hiện thấy có mùi đặc trưng giống mùi este xăng hoặc mùi axeton thì phải ngay lập tức đóng van bình lại, loại trừ tất cả nguồn nhiệt, không bật bếp và các thiết bị điện, tránh để các đồ vật hàng hóa va đập, ma sát với nhau làm phát sinh tia lửa. Đồng thời mở tất cả các cửa trong phòng ra, dùng quạt nan, quạt giấy và các dụng cụ thô sơ khác để quạt đẩy khí Gas ra ngoài.

Mỗi gia đình, hộ kinh doanh cần trang bị dụng cụ trữ nước, bình chữa cháy để phục vụ cho chữa cháy.

Khi xảy ra cháy cần tổ chức chữa cháy và thoát nạn kịp thời. Nhanh chóng tìm các lối thoát nạn và sử dụng cầu thang bộ, không dùng thang máy.

Trên đường thoát nạn báo cho người ở các phòng lân cận biết đang có cháy xảy ra.

Nếu phải băng qua lửa, hãy dùng áo, chăn chất liệu cotton nhúng ướt và trùm lên đầu, lên người.

Bò hoặc đi khom người khi di chuyển trong phòng có nhiều khói. Nếu không nhìn thấy lối thoát nạn thì nên lần, sờ theo một bên tường để đi chắc chắn sẽ tìm thấy cửa ra. Nên dùng khăn ướt bịt miệng, mũi.

Nếu phải mở cửa, hãy kiểm tra nhiệt độ trước, mở cửa phải tránh mặt sang một bên đề phòng lửa tạt, cúi sát đầu khi mở cửa nếu nhiệt độ quá cao tuyệt đối không mở cửa.

Nếu có khói tràn vào trong phòng, dùng vải, giẻ ướt chèn vào các khe cửa, hoặc dùng băng dính dán chặt sau đó tìm lối thoát sang phòng khác. Nếu không có lối ra, hãy di chuyển ra ban công, cửa sổ gọi to, sử dụng khăn, áo sáng ra hiệu cho người cứu biết.

Cần lưu ý:

Khi xảy ra sự cố cháy, nổ phải nhanh chóng báo cháy cho mọi người xung quanh biết, gọi điện cho Cảnh sát PCCC và CNCH theo số 114, số điện thoại Công an huyện Nho Quan 02293.866.007 hoặc Công an xã, thị trấn nơi gần nhất.

Trong khi chờ lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tới hãy dùng các phương tiện sẵn có như: Kìm cắt cửa, dây, thang… để thoát ra. Sử dụng tấm rèm, ga xé dọc hay quần áo dài… buộc lại thành dây thoát nạn và sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy.