HÀNH TRÌNH VỀ ĐỊA CHỈ ĐỎ: THĂM QUAN VÀ TÌM HIỂU VỀ KHU CĂN CỨ CÁCH MẠNG QUỲNH LƯU

Cập nhật: Thứ sáu, 29/04/2022

Ngày 27/4/2022, Đảng ủy xã Đồng Phong tổ chức Hành trình về địa chỉ đỏ cho các đồng chí Cán bộ, công chức, Ban Tuyên giáo Đảng ủy, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn thăm quan, tìm hiểu về khu căn cứ cách mạng Quỳnh Lưu và dâng hương tại khu tưởng niệm đồng chí Lương Văn Thăng tại xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan.

Các đồng chí trong Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng khu căn cứ cách mạng Quỳnh Lưu

Khu căn cứ Cách mạng Quỳnh Lưu là một trong số Khu căn cứ Cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam thời kỳ kháng Nhật và chống Pháp tại tỉnh Ninh Bình, là trung tâm của Chiến khu Quang Trung (Chiến khu liên 3 tỉnh Hòa - Ninh - Thanh) - một trong bảy Chiến khu của cả nước thời Pháp thuộc. Với vai trò là nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh, nơi thành lập Đội Tuyên truyền giải phóng quân tỉnh Ninh Bình và cũng là nơi sinh ra những chiến sĩ cách mạng đầu tiên, tiêu biểu như: Bí thư Lương Văn Thăng, Bí thư Đinh Tất Miễn, Anh hùng Lương Văn Tụy, Bà Hà Thị Quế,… Quỳnh Lưu được coi là “quê hương”, là “cái nôi” của phong trào cách mạng tỉnh Ninh Bình và huyện Nho Quan. Trong những năm hoạt động và đấu tranh gian khổ (1927 - 1945), Quỳnh Lưu đã kiên trì giữ vững tổ chức cách mạng, luôn là “trung tâm” của phong trào cách mạng tỉnh Ninh Bình, đã đóng góp nhiều công sức, xương máu cho sự nghiệp cách mạng của Đảng. Trận đánh ngày 11/8/1945 là trận đánh đầu tiên của lực lượng vũ trang non trẻ Khu căn cứ Cách mạng Quỳnh Lưu, song đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 mà Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh đã giành được.

* Một số hình ảnh cuộc hành trình về địa chỉ đỏ:

Các đồng chí trong Đoàn dâng hương tại nhà tưởng niệm đồng chí Lương Văn Thăng

Sau khi đi tham quan và được nghe giới thiệu, các đồng chí trong Đoàn đã không khỏi bồi hồi, xúc động về những trang lịch sử hào hùng của vùng đất Quỳnh Lưu anh dũng cũng như về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Lương Văn Thăng – Bí thư chi bộ cộng sản đầu tiên của tỉnh Ninh Bình.

Đây là dịp để cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân hiểu biết về truyền thống, lịch sử của chiến khu cách mạng Quỳnh Lưu, truyền thống lịch sử của địa phương. Đó chính là truyền thống yêu nước, chiến đấu bảo vệ đất nước của dân tộc ta nói chung và của người dân Nho Quan, Ninh Bình nói riêng, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống cách mạng, thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân đối với sự hi sinh anh dũng của thế hệ cha anh. Từ đó góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi công dân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới./.

Lưu Thị Hương - Công chức Văn phòng - thống kê